Giám đốc Vườn cấp vùng Marais Poitevin (Cộng hòa Pháp) thăm VQG Hoàng Liên

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp); Từ ngày 01/4/2024 đến ngày 06/4/2024, Giám đốc Vườn cấp vùng Marais Poitevin đã có chuyến thăm, làm việc với VQG Hoàng Liên.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn công tác do bà Sandrine Christiane Guiheneuf - Giám đốc Vườn cấp vùng Marais Poitevin làm trưởng đoàn; Tiếp và làm việc với đoàn, về phía VQG Hoàng Liên gồm có ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc; cùng dự có các đồng chí Phó Giám đốc và trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc.

Bà Sandrine Christiane Guiheneuf giới thiệu thông tin về Vườn cấp vùng Marais Poitevin

Vườn cấp vùng Marais Poitevin là khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn nằm giữa thành phố Niort và bờ biển Đại Tây Dương. Marais Poitevin còn được gọi là "La Venise Verte" - Venice xanh, vì có nhiều thuyền đi trong công viên tự nhiên này. Khu bảo tồn thiên nhiên là tàn tích của Vịnh Poitou trước đây; Marais Poitevin rộng lớn với diện tích khoảng 1.120 km2 với hơn 600 công trình thủy lợi và có hệ động vật rất đa dạng với hơn 250 loài chim, 40 loài cá, 60 loài chuồn chuồn và 80 loài bướm.

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ các thông tin về công tác bảo tồn đa dạng sinh học, Giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái; Đồng thời, VQG Hoàng Liên cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Cứu hộ động, thực vật hoang dã. Mong muốn thúc đẩy, phát triển các hoạt động hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng các mô hình về giáo dục môi trường.

Giám đốc Nguyễn Hữu Hạnh phát biểu tại buổi làm việc

Chuyến công tác Vườn cấp vùng Marais Poitevin tại VQG Hoàng Liên tập trung các nội dung sau: (1) Làm việc với Trung tâm GDMT & DVMT Hoàng Liên, đi thực địa trải nghiệm cùng học sinh trường Tiểu học Sa Pa tại Trạm Tôn, tuyến du lịch suối Vàng – thác Tình Yêu; Tham quan trường học và dự cuộc thi rung chuông vàng tại Trường tiểu học Lao Chải, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa; (2) Làm việc với Trung tâm Cứu hộ, BT&PTSV Hoàng Liên về công tác cứu hộ động vật, lưu trữ và bảo tồn nguồn gen các loài nguy cấp, quý, hiếm; (3) Thăm nhà Bảo tàng Đa dạng sinh học; trao đổi các hoạt động nghiên cứu khoa học, thăm các mô hình thuộc đề tài, dự án nuôi cấy mô tế bào; hỗ trợ triển khai 06 điểm quan sát và theo dõi đa dạng sinh học; công tác điều tra, thu thập, tạo hệ thống thông tin cơ bản về các loài dược liệu ở VQG Hoàng Liên.

VQG Hoàng Liên tặng quà lưu niệm Đoàn công tác

Kết thúc chuyến công tác, bà Sandrine Christiane Guiheneuf cùng các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến đóng góp về các hoạt động đang triển khai tại VQG Hoàng Liên; định hướng thời gian tới là xây dựng kế hoạch thực hiện về xác định vùng và diện tích, thiết kế bảng thông tin về cây dược liệu và cây Vân Sam/Thiết Sam; Xây dựng tài liệu về các loài lưỡng cư và các loài bướm tại VQG Hoàng Liên, thực hiện các biện pháp nâng cao mức độ bảo vệ loài; tổng hợp, bổ sung thông tin các loài đã tìm thấy, xác định mối đe dọa cho công tác bảo tồn; mở rộng phạm vi nghiên cứu trên dãy núi Hoàng Liên; tập trung vào mối liên hệ tích cực giữa khách du lịch và đa dạng sinh học. Đồng thời, bà giám đốc cũng đề xuất, mời VQG Hoàng Liên sắp xếp chuyến công tác tham quan, học tập kinh nghiệm về lĩnh vực khoa học và giáo dục môi trường tại vườn cấp vùng Marais Poitevin.

Đoàn cảm ơn VQG Hoàng Liên đã đón tiếp nồng hậu cùng sự chuẩn bị, phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ đoàn hoàn thành mục tiêu chuyến công tác. Tin tưởng rằng sau chuyến công tác hoạt động hợp tác, hỗ trợ thời gian tới sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai Vườn cũng như tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hòa Pháp), đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và giáo dục môi trường./.

Thu Hà - Phòng TCHC

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

1. Thăm nhà Bảo tàng đa dạng sinh học VQG Hoàng Liên

2. Trải nghiệm tại Suối vàng - Thác tình yêu

3. Tham gia các hoạt động cùng học sinh Trường Tiểu học Sa Pa và dự cuộc thi rung chuông vàng tại Trường tiểu học Lao Chải.

4. Đoàn công tác tặng quà lưu niệm và chụp ảnh với VQG Hoàng Liên