Ban Thường vụ Đảng ủy Vườn quốc gia Hoàng Liên làm việc với Trạm Kiểm lâm số 5

Sáng ngày 12 tháng 3 năm 2024, tại Trạm KL số 5, Ban Thường vụ Đảng ủy VQGHL đã tổ chức buổi làm việc với Trạm KL số 5 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQGHL.

Tham dự làm việc có đồng chí Vù A Xa - Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ; các đồng chí lãnh đạo HKL Hoàng Liên và đại diện các bộ phận (Tổng hợp, Thanh tra pháp chế, Tổ KLCĐ&PCCCR) và toàn thể công chức kiểm lâm, nhân viên DVMTR thuộc Trạm KL số 5.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh, Bí thư Đảng ủy phát biểu

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trạm trưởng trạm KL số 5 báo cáo tình hình công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Bản Hồ. Bản Hồ là xã vùng III, cách trung tâm thị xã Sa Pa 25 km về phía Đông Nam, xã có tổng diện tích tự nhiên 11.510,84 ha, trong đó đất lâm nghiệp 10.703,76 ha (VQGHL 10074,01 ha; UBND xã quản lý 629,75 ha). Địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Toàn xã có 589 hộ, 3.034 khẩu, trong đó có 1.458 lao động (chiếm 48% dân số); dân cư sống rải rác tại 7 thôn bản với 4 dân tộc (dân tộc Dao chiếm 45,5%, Tày chiếm 30,6 %, Mông chiếm 18,8%, Kinh chiếm 5,1%). Đặc biệt, xã có 03 thôn (Tả Trung Hồ, Ma Quái Hồ, Séo Trung Hồ) với 284 hộ gia đình, gần 900 khẩu sinh sống, chăn nuôi, sản xuất nương rẫy, trồng, sấy thảo quả trong vùng lõi VQGHL. Đây là địa bàn “điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản và PCCCR.

Đồng chí Vũ Đức Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy phát biểu

Từ đầu năm 2024 đến nay, Trạm Kiểm lâm số 5 đã chủ động tham mưu cho UBND xã Bản Hồ thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng khu vực trọng điểm; Lập tổ công tác trực tuần tra, kiểm soát người ra vào rừng tại Chốt Kiểm soát BVR tại thôn Ma Quái Hồ và chốt liên xã Bản Hồ - Tả Van, đã kiểm soát và hạn chế được tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản; Tham mưu triển khai thực hiện Phương án PCCCR giai đoạn 2021-2025, rà soát, xác định 03 vùng trọng điểm cháy, diện tích 2.444,03 ha (diện tích rừng tự nhiên 2.231,96 ha; cây bụi, thảm tươi 212.07 ha); kiện toàn BCĐ chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững, Đội BVR tại 07 thôn. Kịp thời tham mưu UBND xã huy động 96 người tham gia chữa cháy rừng tại tiểu khu 287, 291 xã Bản Hồ, do đó không gây thiệt hại lớn về rừng (tổng số 3,25 ha, gồm 0,31 ha rừng nghèo và 2,94 ha đất trống, trảng cỏ).

Đồng chí Nguyễn Duy Thịnh, UVBTV Đảng ủy phát biểu

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế: (i) Quản lý, giám sát người ra vào rừng chưa chặt chẽ; (ii) Người dân còn đốt dọn thực bì trên các nương cố định trong rừng, ven rừng trong những ngày khô hanh; (iii) Còn xảy ra tình trạng khai thác lâm sản nhỏ lẻ trong rừng; (iv) Còn để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Vù A Xa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ phát biểu

Kết luận buổi làm việc, Ban Thường vụ ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Trạm KL số 5 thời gian qua, đồng thời yêu cầu tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia để tổ chức thực hiện quản lý rừng bền vững; nâng cao trách nhiệm Kiểm lâm địa bàn trong thực hiện nhiệm vụ, bám sát địa bàn, gần dân; thường xuyên rèn luyện sức khỏe, nâng cao trình độ, kinh nghiệm cho Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách trong xử lý các tình huống liên quan đến công tác BVR và PCCCR. Chú trọng triển khai ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục chủ động tham mưu UBND xã quản lý rừng và đất lâm nghiệp; đề xuất và tổ chức triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng khu vực “điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản, lấn, chiếm rừng và đất nghiệp trái pháp luật tại các thôn Tả Trung Hồ, Séo Trung Hồ, Ma Quái Hồ.

2. Tiếp tục duy trì chốt trực tại xóm họ Phàn thôn Ma Quái Hồ và chốt liên xã Bản Hồ - Tả Van tại thôn Séo Trung Hồ. Nghiên cứu, đề xuất lập mới 01 chốt trực tại xóm người Mông để kiểm soát người ra vào rừng và chống vận chuyển lâm sản.

3. Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với lễ hội truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương. Chú trọng tuyên truyền qua loa phát thanh tại các thôn bản và trung tâm xã, nơi đông đúc dân cư; tuyên truyền lưu động bằng loa gắn xe mô tô (chủ yếu), ô tô trong những ngày nắng nóng, dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V; Rà soát, sửa chữa và bổ sung các bảng, biển BVR tại những khu vực trọng điểm về phá rừng, cháy rừng.

4. Tăng cường tuần tra rừng tại gốc kết hợp định vị các tuyến đường mòn để xây dựng bản đồ số hóa phục vụ công tác chỉ huy chữa cháy rừng theo các vùng trọng điểm cháy.

5. Hoàn thiện hồ sơ khắc phục sau cháy rừng: Kiểm lâm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh, xử lý đối tượng (nếu có), đề xuất khắc phục hậu quả sau cháy rừng.

6. Xem xét, tham mưu rà soát điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCCCR xã Bản Hồ, đảm bảo phù hợp với từng vùng trọng điểm cháy; chú trọng bổ sung trang thiết bị, dụng cụ (balo, dao phát, đèn pin, túi ngủ, cưa xăng, bình phun nước, GPS,…) cho lực lượng Kiểm lâm và Đội BVR; Đề xuất dự trữ lương thực tại trạm KL (lương khô, mỳ tôm, nước uống,…).

7. Hướng dẫn cộng đồng theo dõi chấm công, trả công lao động cho người dân tham gia tuần tra BVR, PCCCR; tham mưu, đề nghị UBND xã xem xét, bố trí kinh phí chi trả cho các đối tượng khác tham gia chữa cháy.

8. Chủ trì, phối hợp với Bộ phận Thanh tra pháp chế, Tổ KLCĐ&PCCCR điều tra, xác minh, xử lý vi phạm (nếu có) các trường hợp khai thác gỗ nhỏ lẻ trong rừng.

9. Phối hợp chặt chẽ với dự án IDEAS tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động dự án, nâng cao sinh kế cho người dân địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy VQGHL cùng sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy, UBND xã Bản Hồ; thời gian tới, Trạm KL số 5 sẽ triển khai đầy đủ, bài bản các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, góp phần bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng VQG Hoàng Liên.

Dương Lan – HKL Hoàng Liên