Phát hiện loài thực vật mới Eustigma honbaense ở Khánh Hòa
Lượt xem: 955

Ảnh mẫu tươi Chân thư hòn bà (Eustigma honbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang) – Ảnh: TS.Hironori Toyama

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) tại KBTTN Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa. Loài mới được đặt tên là Chân thư hòn bà (Eustigmahonbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang), theo địa danh “Hòn Bà”, nơi thu được mẫu vật.

Chi Chân thư (Eustigma Gardner & Champ.) là một chi nhỏ thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) với khoảng 3 loài phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Dương và Trung Quốc. Riêng ở Việt Nam chi này được ghi nhận chỉ có 1 loài là Eustigmabalansae Oliv.

Loài Chânthư hòn bà (Eustigma honbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang) có đặc điểm là Cây gỗ lớn, cao 8–10 m. Lá hình elíp đến thuôn, kích thước 6,5–21,5 x 2,2–8,5 cm; gốc tù đến hình nêm, đầu có mũi nhọn đến tròn; bìa nguyên. Cụm hoa dạng chùm mọc ở ngọn hay nách lá, dài 5–10,3 cm. Quả nang, dạng hình trứng hay hình cầu, dài 12–16 mm, đường kính 9–10 mm; hạt 2, dạng trứng hẹp, kích thước 10 x 4,5 mm.

Chân thư hòn bà mới chỉ tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa,với 3 cá thể mọc dọc theo suối của rừng cây lá rộng thường xanh, ở độ cao khoảng 400 m so với mặt nước biển.

Loài mới này được công bố trong bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytokeys, số65, trang 47–55, ngày 16/06/2016. Thông tin chi tiết có thể xem tại http://phytokeys.pensoft.net/articles.php?id=6726

Cũng trong chương trình hợp tác nói trên, các nhà khoa học đã phát hiện được 3 loài khác ở Khu BTTN Hòn Bà là Giác đế hòn bà (Goniothalamusflagellistylus Tagane & V.S.Dang), Tai nghé hòn bà (Aporosatetragona Tagane & V.S.Dang) và Xú hương Yahara (Lasianthusyaharae V.S.Dang, Tagane & H.Tran).

Nguồn tin: Đặng Văn Sơn – Viện Sinh học nhiệt đới  (biodivn.com) 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập