Nâng cao trách nhiệm khoán bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Nâng cao trách nhiệm khoán bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Theo Quyết định số 1449/QĐ-UBND ngày 27/6/2022 của UBND tỉnh Lào Cai, năm 2021 Vườn quốc gia Hoàng Liên có 18.781,790 ha thuộc lưu vực thủy điện Tả Thàng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng với tổng kinh phí trên 13,4 tỷ đồng

Chi tiền hỗ trợ nâng cao đời sống tại thôn Sín Chải, xã Hoàng Liên

Một cánh rừng VQG Hoàng Liên được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Theo đó, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan và tiến hành chi trả kinh phí khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng và nhân dân địa phương diện tích 8.654,183 ha gồm 26 hợp đồng khoán với kinh phí trên 5,1 tỷ đồng vào tài khoản của người đại diện các hợp đồng nhận khoán.

Chi tiền hỗ trợ nâng cao đời sống tại thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van

Để hoạt động chi tiêu kinh phí khoán BVR được triển khai minh bạch, đem lại hiệu quả thiết thực; VQG Hoàng Liên đã giao Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên chủ trì, phối hợp với UBND các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ thực hiện giám sát các cộng đồng nhận khoán thực hiện chi hỗ trợ nâng cao đời sống người dân tham gia BVR cho 2.472 hộ gia đình với kinh phí trên 2,4 tỷ đồng. Trong đó, các hộ gia đình thôn Dền Thàng, xã Tả Van nhận được kinh phí hỗ trợ cao nhất là 2,2 triệu đồng/hộ, các hộ gia đình thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van nhận được kinh phí hỗ trợ thấp nhất là 0,4 triệu đồng/hộ.

Đồng chí Vù A Sa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ

phát biểu tại hội nghị tuyên truyền BV&PTR thôn Ma Quái Hồ, xã Bản Hồ

Kinh phí còn lại được các cộng đồng nhận khoán sử dụng hiệu quả vào các hoạt động BVR tại cơ sở, cụ thể  như: Chi trả công tuần tra BVR, trực phòng cháy chữa cháy rừng, công chữa cháy rừng..., tiến hành họp thôn tuyên truyền, thực hiện các hoạt động văn hóa tín ngưỡng như ăn thề BVR, cúng rừng và mua sắm một số trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác BVR, PCCCR.

Các Tổ BVR xã Bản Hồ phối hợp với Kiểm lâm tuần tra rừng tại gốc

Trong 9 tháng đầu năm 2022, VQG Hoàng Liên đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, BVR tại cơ sở. Đặc biệt có sự tham gia, phối hợp tốt của lực lượng BVR các thôn. Đơn vị đã xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều kế hoạch BVR như: Kế hoạch số 01/KH-HKL ngày 05/01/2022 của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên về BVR Vân sam Phan Si Păng năm 2022; Kế hoạch số 01/KH-VQG ngày 07/01/2022 của VQG Hoàng Liên về BVR trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022; Kế hoạch số 04/KH-HKL ngày 03/3/2022 của Hạt kiểm lâm Hoàng Liên về BVR trọng điểm trên địa bàn VQG Hoàng Liên quản lý. Đơn vị phối hợp với các cộng đồng nhận khoán tổ chức 546 lượt tuần tra ngắn ngày; 224 lượt tuần tra rừng tại gốc dài ngày trên toàn bộ các khu vực rừng giao khoán, các đường mòn, lối mở khu vực nguy cơ cao về phá rừng, cháy rừng các thôn Dền Thàng, Séo Mý Tỷ, Tả Trung Hồ, Séo Trung Hồ,...

Tuần tra BVR tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lâm nghiệp cũng được phối hợp thực hiện thường xuyên, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng như họp thôn, tuyên truyền lưu động. Đã tổ chức 43 cuộc tuyên truyền trực tiếp tại 21 thôn bản với 3.048 lượt người tham gia, thực hiện 714 lượt tuyên truyền lưu động trên toàn địa bàn quản lý; lắp đặt 92 biển cấm lửa tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn xã Bản Hồ.

Kiểm lâm phát tài liệu tuyên truyền BVR tại một buổi họp thôn

Công tác PCCCR được tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, các cộng đồng nhận khoán thường xuyên phối hợp, thông tin, báo cáo với lực lượng kiểm lâm về nguy cơ cháy rừng cũng như tham gia ứng trực PCCCR tại các khu vực trọng điểm cháy trên địa bàn quản lý.

Phối hợp trực chốt và tuần tra BVR, PCCCR

Công tác phối hợp tuần tra, phát hiện, xử lý vụ việc vi phạm pháp luật về lâm nghiệp cũng được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Các cộng đồng nhận khoán tích cựctham gia trực chốt, thông tin các hoạt động xâm hại tài nguyên rừng cho lực lượng chức năng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã phát hiện, xử lý 25 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (trong đó có 20 vụ thuộc thẩm quyền Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, 05 vụ thẩm quyền UBND xã xử lý), phạt tiền 94 triệu đồng, thu 04 cưa xăng đã qua sử dụng,  22 hộp gỗ, khối lượng 1,127 m3, 01 khẩu súng kíp tự chế.

Nhân dân nhận tiền hỗ trợ nâng cao đời sống

Phát huy hiệu quả nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, VQG Hoàng Liên đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động quản lý bảo vệ rừng tại gốc, các cộng đồng nhận khoán BVR có nguồn kinh phí để thực hiện nhiều hoạt động nâng cao đời sống, nhận thức cho nhân dân, cũng như mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động BVR. Tin rằng trong những năm tiếp theo, công tác quản lý, BVR và PCCCR tại VQG Hoàng Liên bằng nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm sẽ càng thêm hiệu quả, các đối tượng nhận khoán được nâng cao năng lực thông qua ứng dụng công nghệ vào hoạt động bảo vệ rừng tại cơ sở./.

Tuyết Minh – HKL Hoàng Liên

Một số hình ảnh:

Họp tuyên truyền BVR tại thôn La Ve, xã Bản Hồ

Họp tuyên truyền BVR tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van

Chi tiền hỗ trợ nâng cao đời sống tại tổ 5, phường Phan Si  Păng

Nhân dân phát biểu ý kiến tại một buổi họp tuyên truyền BVR

Đại diện Hội đồng nhân dân xã Tả Van tham gia họp tuyên truyền BVR

Người dân tìm hiểu về lợi ích của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Trưởng thôn Ý Lình Hồ 1, xã Hoàng Liên phát biểu tại buổi họp tuyên truyền BVR