Chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng năm 2012, 2013 tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên
Theo đó Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã ký hợp đồng với 18 nhóm hộ tự nhận khoán bảo vệ rừng đại diện cho cộng đồng dân cư 14 thôn bản với diện tích 5.618,43 ha thuộc 4 xã vùng lõi VQG Hoàng Liên quản lý, có diện tích rừng thuộc lưu vực Thủy điện Sử Pán 2. Trong năm 2014, đơn vị sẽ tổ chức chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng theo đơn giá được UBND tỉnh phê duyệt, với số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

Để công tác chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng được thực hiện đúng quy định, Vườn Quốc gia Hoàng Liên Đề nghị UBND các xã Bản Hồ, Tả Van, Lao Chải và San Sả Hồ tổ chức niêm yết công khai thông báo của VQG đến từng thôn bản được chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng, đồng thời chỉ đạo Trưởng thôn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, Trạm Kiểm lâm địa bàn tổ chức họp thôn phổ biến chính sách, các quy định của tỉnh, trung ương trong việc thực hiện chính sách chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng.

Thông qua việc thực hiện chính sách chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng sẽ góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương về công tác bảo vệ phát triển rừng, nhất là trách nhiệm của các hộ gia đình trong việc bảo vệ rừng, ngăn chặn khai thác gỗ trái phép, phá rừng làm nương... Việc chi trả cho công tác bảo vệ rừng đã tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống nhân dân vùng có rừng, giảm tiền đầu tư bảo vệ rừng từ ngân sách Nhà nước, góp phần từng bước ổn định đời sống nhân dân ở vùng khó khăn, giảm thiểu tác động xấu xâm hại đến rừng và đất rừng, đặc biệt đối với người dân sinh sống trong vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Để chính sách chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng phát huy được hiệu quả, nhằm làm tốt công tác quản lý bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn trong thới gian tới, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng sâu rộng trong nhân dân; Thực hiện tốt công tác rà soát về ranh giới, vị trí, diện tích rừng của các thôn, bản; phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và người dân, thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho từng cộng đồng dân cư đảm bảo công bằng và minh bạch, có sự đồng thuận cao của cộng đồng thôn bản

Dự kiến việc thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng sẽ được đơn vị thanh toán cho các thôn bản vào đầu tháng 10/2014.

Xem văn bản số 245/VQG-HKL ngày 15/9/2014  chi tiết tại đâyCV 245VQG-HKL.pdf