Đón tiếp, làm việc với đoàn công tác vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Trong các ngày 06-07/4/2023, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã đón tiếp, làm việc với đoàn công tác vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) nhằm đánh giá kết quả một số hoạt động hợp tác do vùng Nouvelle Aquitaine hỗ trợ tỉnh Lào Cai thời gian qua, đồng thời thảo luận định hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo.

Đoàn công tác do ông Pascal Duforestel – Phó Chủ tịch vùng, phụ trách quan hệ quốc tế làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có ông Jean Michel Arrivé – Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế; bà Pascale Maitreau – Cán bộ phụ trách hợp tác vùng và Việt Nam; ông Laurent Fages- Trợ lý kỹ thuật, điều phối viên dự án hợp tác.

Đón tiếp, làm việc với đoàn công tác, về phía VQG Hoàng Liên gồm có Giám đốc Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Nguyễn Duy Thịnh và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện hợp tác các mặt: (1) Thể thao mạo hiểm; (2) Dự án Ideas; (3) Giáo dục môi trường và dự án khoa học để giám sát đa dạng sinh học trong VQG Hoàng Liên. Trong khuôn khổ hợp tác, VQG Hoàng Liên đã xây dựng 02 sản phẩm tour thể thao mạo hiểm trượt thác nước (Love canyoning và Wild Canyoning), đào tạo và cấp chứng chỉ cho 15 hướng dẫn viên. Công tác giáo dục môi trường đã có những chuyển biến tích cực về việc bảo vệ môi trường và xử lý rác thải phát sinh từ du lịch sinh thái; Xây dựng hệ thống bảng, biển chỉ dẫn, giáo dục môi trường, diễn giải đa dạng sinh học, giới thiệu về tuyến, điểm du lịch sinh thái.

Giám đốc Nguyễn Hữu Hạnh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn đã đến thăm Nhà Bảo tàng đa dạng sinh học, nơi lưu giữ gần 6.000 mẫu tiêu bản thực vật, trên 100 mẫu thú và nhiều mẫu bò sát, lưỡng cư, côn trùng,… Bảo tàng chính là hình ảnh thu nhỏ về tài nguyên sinh vật và đa dạng sinh học của VQG Hoàng Liên.

Tham quan nhà bảo tàng đa dạng sinh học

Đoàn công tác nghe giới thiệu về đa dạng sinh học VQG Hoàng Liên

Trong chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác đã đến tham quan khu du lịch sinh thái suối Vàng - thác Tình Yêu về dự án thể thao mạo hiểm trượt thác nước.

Đi thực tế hoạt động trải nghiệm thể thao mạo hiểm

Về các dự án phát triển du lịch, các hoạt động thể thao mạo hiểm đang được triển khai tại VQG Hoàng Liên, ông Pascal Duforestel – Phó Chủ tịch vùng  Nouvelle-Aquitaine khẳng định sẵn sàng hỗ trợ để nhân rộng ra các địa phương có điều kiện phù hợp, đưa Lào Cai trở thành trung tâm phát triển các môn thể thao mạo hiểm kết hợp du lịch.

Ngày 07/4/2023, đoàn đã đến thăm các nhóm hộ sản xuất, hộ hưởng lợi các mô hình sản xuất thuộc dự án IDEAS đang được triển khai tại các xã vùng lõi VQG Hoàng Liên.

Đoàn công tác tham quan, trao đổi về các mô hình sản xuất nông nghiệp

Để quan hệ hợp tác phát triển bền vững trong thời gian tới, VQG Hoàng Liên đề xuất vùng Nouvelle Aquitaine: (i) Hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị quan trắc mặt đất giám sát rừng có ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phát hiện sớm các điểm phá rừng, cháy rừng; (ii) Hỗ trợ trao đổi, học tập kinh nghiệm tại các vườn quốc gia thuộc vùng Cộng hòa Pháp; (iii) Hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức về quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; (iv) Hỗ trợ theo dõi giám sát đa dạng sinh học và nghiên cứu bảo tồn, phát triển các nguồn gen đặc hữu, quý, hiếm; (v) Tiếp tục hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả.

Lãnh đạo VQG Hoàng Liên tặng quà đoàn công tác

Ông Pascal Duforestel tặng quà VQG Hoàng Liên

Tin tưởng rằng từ kết quả thành công của chuyến công tác, mối quan hệ và các hoạt động hợp tác tại VQG Hoàng Liên giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) sẽ không ngừng phát triển và ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực./.

Thu Hà – Phòng TCHC

Một số hình ảnh liên quan:

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà bảo tàng đa dạng sinh học

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với VQG Hoàng Liên

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm cùng hợp tác xã và nhóm hộ hưởng lợi