Đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác dự án SGP

Từ ngày 04/10 đến ngày 07/10/2023, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã đón tiếp, làm việc với đoàn công tác về đánh giá tiến độ triển khai dự án “Chương trình tài trợ nhỏ về bảo tồn và quản lý bền vững các Vườn di sản ASEAN, Pha 2 - Hợp phần quốc gia Việt Nam” (viết tắt là dự án SGP) do Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ thông qua Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB).

Toàn cảnh buổi làm việc

Đoàn công tác gồm có Trưởng ban QLDA Nguyễn Thành Vĩnh, bà Iris Harder - Quản lý danh mục cấp cao KfW, bà Theresa Mundita S. Lim - Giám đốc điều hành ACB, bà Clarissa A. Arida - Giám đốc bộ phận Dự án SGP, bà Corazon De jesus Jr - Điều phối viên chương trình SGP-ACB, bà Martina Duerto - Tư vấn Tổ chức GITEC, cùng một số chuyên gia tư vấn, giám sát nước ngoài. Về phía VQG Hoàng Liên, đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có Phó Giám đốc Vũ Đức Quyền cùng đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Phòng Kế hoạch Tài chính.

Đoàn làm việc với các hộ hưởng lợi dự án tại xã Tả Van

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi, thảo luận các nội dung gồm: Giới thiệu tổng quan về công tác quản lý tại VQG Hoàng Liên; Trình bày về gói MG A-12 ủ phân hữu cơ, gói SG A-2 bảo tồn Vân sam Phan Si Păng; các phản hồi, nhu cầu và các vấn đề liên quan về triển khai dự án SGP tại VQG Hoàng Liên.

Đoàn làm việc với các hộ hưởng lợi dự án tại xã Bản Hồ

Đoàn cũng tiến hành thăm hiện trường gói SG A-4 bảo tồn và phục hồi loài lưỡng cư có nguy cơ tuyệt chủng tại VQG Hoàng Liên. Tại xã Tả Van, đoàn tham quan việc thực hiện và trao đổi với các đối tượng hưởng lợi từ hoạt động của dự án trên địa bàn xã, gói MG A-10 tập huấn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ cho phụ nữ dân tộc thiểu số xã Tả Van. Tại xã Bản Hồ, đoàn tham quan hiện trường gói MG A-9 thương mại hóa sản phẩm măng ngọt ở vùng đệm VQG Hoàng Liên và hiện trường một số mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế thuộc dự án IDEAS. Tại xã Tả Phìn, đoàn tham quan mô hình Công ty Cổ phần thuốc tắm Lý Láo Lở tại thôn Tả Chải.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại VQG Hoàng Liên

Đoàn cảm ơn VQG Hoàng Liên đã đón tiếp nồng hậu cùng sự chuẩn bị, phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ đoàn hoàn thành mục tiêu chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai. Trong quá trình làm việc, các chuyên gia đều có ý kiến thống nhất: VQG Hoàng Liên được đánh giá là trung tâm đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật, thực vật nguy cấp, quý, hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới; vì thế, VQG Hoàng Liên được lựa chọn là một trong 4 vườn di sản của Việt Nam để triển khai dự án SGP. Đoàn đã hoàn thành nội dung đánh giá kết quả dự án triển khai tại đơn vị, đồng thời sẽ tiếp tục hoàn thiện để dự án hoàn thành theo tiến độ. Mặc dù là gói dự án nhỏ nhưng mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần giúp người dân cải thiện đời sống, giảm thiểu tác động vào rừng. Đoàn đề nghị trong thời gian tới, VQG Hoàng Liên tiếp tục hoàn thiện báo cáo, hồ sơ, tài liệu để hoàn thiện các bước quy trình đánh giá, đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm kết thúc gói tài trợ nhỏ, đồng thời hoàn thiện các đề xuất mới đảm bảo theo tiêu chí của các đơn vị tài trợ. Đối với các đề xuất tài trợ mới, các tổ chức, đối tác tài trợ sẽ đưa ra lộ trình, kế hoạch cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị đề xuất hỗ trợ, đồng thời cử cán bộ tham gia, hỗ trợ đơn vị trong việc triển khai, kết nối với người dân, nắm bắt thông tin, khó khăn, thách thức, kịp thời báo cáo các đơn vị tài trợ để giải quyết, tháo gỡ trong quá trình thực hiện./.

Dương Lan – HKL Hoàng Liên