Đoàn kiểm tra đề tài, dự án NCKH cấp tỉnh làm việc với Vườn quốc gia Hoàng Liên

Ngày 08/6/2023, đoàn kiểm tra đề tài, dự án NCKH cấp tỉnh đã có buổi làm việc với Vườn quốc gia Hoàng Liên. Đoàn kiểm tra do ông Bùi Khắc Hiền - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ làm Trưởng đoàn. Làm việc với đoàn, về phía Vườn quốc gia Hoàng Liên có Giám đốc Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Vũ Đức Quyền cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng Khoa học &HTQT, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, VQG Hoàng Liên đang triển khai thực hiện 02 đề tài, dự án NCKH cấp tỉnh, đó là: Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây Hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) tại VQG Hoàng Liên” (11/2022-10/2024); Dự án: “Ứng dụng nhân giống bằng phương pháp giâm hom một số loài Đỗ quyên cung cấp cho người dân các xã vùng lõi, vùng đệm VQG Hoàng Liên nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm thiểu tác động đến rừng” (12/2022-05/2024). Tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra thực tế tiến độ triển khai thực hiện 02 đề tài, dự án tại VQG Hoàng Liên và Trung tâm Cứu hộ, BT&PTSV Hoàng Liên.

Kiểm tra vườm ươm nhân giống cây đỗ quyên

Dự án: “Ứng dụng nhân giống bằng phương pháp giâm hom một số loài Đỗ quyên cung cấp cho người dân các xã vùng lõi, vùng đệm VQG Hoàng Liên nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm thiểu tác động đến rừng” do Trung tâm Cứu hộ, BT&PTSV Hoàng Liên thực hiện. Đến nay, dự án đã triển khai thực hiện được các nội dung công việc: Chăm sóc tốt vườn giống gốc (là sản phẩm kế thừa từ đề tài “Nghiên cứu các phương pháp nhân giống một số loài Đỗ quyên (Bằng hạt và giâm cành) tại núi Hoàng Liên – Lào Cai” của VQG Hoàng Liên, năm 2004-2008) để lấy hom; hoàn thiện vườn ươm diện tích 400m2 và tiến hành giâm hom được trên 5.000 bầu cây đỗ quyên.

Đoàn thăm, kiểm tra vườn nhân giống Hoàng đàn

Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây Hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) tại VQG Hoàng Liên” do VQG Hoàng Liên tổ chức, chủ trì thực hiện với đơn vị chính được giao triển khai là Phòng Khoa học &HTQT. Đề tài đã thực hiện được các nội dung công việc bao gồm: Điều tra đánh giá hiện trạng phân bố cây Hoàng đàn tại tỉnh Lào Cai; Nghiên cứu bổ sung đặc điểm nông học, sinh học cây Hoàng đàn; Tuyển chọn 20 cây mẹ Hoàng đàn làm vật liệu nhân giống; xây dựng kỹ thuật nhân giống vô tính phù hợp với cây hoàng đàn và thực hiện nhân giống từ hom được 15.000 cây.

Kiểm tra vườn giống gốc cây Hoàng đàn

Sau khi đi kiểm tra thực tế kết quả triển khai 02 đề tài, dự án, đoàn kiểm tra đã làm việc tại trụ sở VQG Hoàng Liên để kết luận, đánh giá kết quả buổi kiểm tra cũng như tiến độ triển khai các đề tài, dự án. Cơ bản qua kiểm tra cho thấy 02 đề tài, dự án đã được tổ chức triển khai thực hiện bám sát mục tiêu, nội dung, tiến độ đã được phê duyệt. Các nội dung nghiên cứu được thực hiện nghiêm túc và đạt chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu khẳng định VQG Hoàng Liên là đơn vị có đội ngũ cán bộ với trình độ đồng đều, kinh nghiệm làm công tác NCKH nhiều năm và bài bản; đồng thời, VQG Hoàng Liên là nơi tính đa dạng sinh học cao, nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý, hiếm, nhiều loài dược liệu có giá trị. Đó chính là tiềm năng, lợi thế để VQG Hoàng Liên triển khai thực hiện các đề tài, dự án, chương trình NCKH. VQG Hoàng Liên đề nghị Sở KH&CN tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp, hỗ trợ VQG Hoàng Liên trong triển khai thực hiện 02 đề tài và dự án trên. Đồng thời mong muốn UBND tỉnh Lào Cai, Sở KH&CN tiếp tục tạo điều kiện, phê duyệt các đề xuất mới của VQG Hoàng Liên năm 2023 và các năm tiếp theo để đơn vị triển khai thực hiện các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu bảo tồn và phát triển hệ sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài quý, hiếm, có giá trị dược liệu.

Đoàn kiểm tra chụp ảnh lưu niệm

Bài: Hồng Thắm; Ảnh: Thu Hà