Tiếp nhận nhiều cá thế động vật hoang dã về cứu hộ, chăm sóc
Lượt xem: 332

Trong các ngày 17-18 và 21/8/2023, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên đã thực hiện tiếp nhận nhiều cá thể động vật hoang dã quý, hiếm về cứu hộ, chăm sóc. 

anh tin bai

Nhận bàn giao 01 cá thể Trăn đất từ Hạt Kiểm lâm thành phố Chí Linh

Các cá thể động vật được tiếp nhận đều thuộc Nhóm IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Bao gồm 01 cá thể Trăn đất, 03 cá thể Khỉ đuôi lợn, 01 cá thể Khỉ mặt đỏ và 01 cá thể Khỉ mốc.

anh tin bai

Ký biên bản bàn giao 02 cá thể Khỉ đuôi lợn và 01 cá thể Khỉ mặt đỏ

Trong ngày 17/8/2023, Trung tâm đã tiếp nhận: (i) 01 cá thể Trăn đất (Python molurus), trọng lượng 45kg, do bà Nguyễn Thị Nhạn hiến tặng (số nhà 59, đường Bạch Đằng, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương): Bà Nguyễn Thị Nhạn cho biết, gia đình có thấy một con trăn nhỏ ở ngoài ruộng mang về nuôi, chăm sóc cho đến nay. Sau khi được chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm thành phố Chí Linh tuyên truyền các quy định của Nhà nước về việc nuôi, nhốt các loài động vật hoàng dã, bà đã đề nghị Hạt Kiểm lâm thành phố Chí Linh làm thủ tục hiến tặng cho Trung tâm để chăm sóc, cứu hộ và tái thả vào tự nhiên; (ii) 03 cá thể khỉ, được Trường Mầm non Sao Biển hiến tặng (đường Hồng Châu, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương): Theo ông Nguyễn Đức Thọ, 02 cá thể Khỉ mốc và 01 cá thể Khỉ mặt đỏ được các hộ dân tặng cho nhà trường chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau khi nhà trường tìm hiểu các quy định của pháp luật và biết đây là loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm nên đã trình báo Hạt Kiểm lâm thành phố Hải Dương để làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm để chăm sóc, cứu hộ và tái thả vào tự nhiên; (iii) 01 cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) từ Hạt Kiểm lâm thành phố Hải Dương, cá thể này do người dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thành phố Hải Dương. 

anh tin bai

Tiếp nhận, bàn giao 02 cá thể Khỉ đuôi lợn và 01 cá thể Khỉ mặt đỏ

anh tin bai

Tiếp nhận, bàn giao cá thể Khỉ đuôi lợn

Ngày 18/8/2023, Trung tâm đã tiếp nhận 01 cá thể Khỉ mốc (Macaca assamensis) có trọng lượng 3,0 kg, giới tính đực, cá thể khỉ này do ông Hoàng Văn Nhân (thôn Bắc, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) hiến tặng; ông Hoàng Văn Nhân cho biết ngày 08/3/2022, quá trình đi làm nương tại thôn Noong Tài đã thấy một con khỉ con bị lạc mẹ và đã mang về nuôi và chăm sóc đến nay. Qua tìm hiểu nhận thấy đây là loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm Nhóm IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nên đã trình báo Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm.

anh tin bai

Tiếp nhận, bàn giao cá thể Khỉ mốc

Ngày 21/8/2023, Trung tâm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai thực hiện tiếp nhận thành công 01 cá thể Rùa răng do người dân địa phương hiến tặng. Cá thể Rùa răng nặng 8,0 kg, tình trạng sức khỏe bình thường do gia đình ông Bùi Viết An (số nhà 210, đường Lê Đại Hành, tổ 31, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) tự nguyện hiến tặng.

anh tin bai

Tiếp nhận, bàn giao cá thể Rùa răng

Rùa răng có tên khoa học Heosemys annandalii thuộc Họ Rùa đầm (Emydidae) trong Bộ Rùa (Testudinata). Rùa răng có cơ thể lớn, chiều dài mai tới 470mm. Đặc điểm dễ nhận dạng là Rùa răng có mỏ làm thành 2 mấu nhọn hình răng ở hàm trên rất rõ ràng. Mai phồng, thuôn dài, bờ sau mai không có răng cưa. Bờ trước yếm lồi, bờ sau yếm khuyết, bờ bên phần sau yếm thẳng. Chân dẹp, ngón chân có màng da. Mai màu nâu thẫm hay đen. Đầu xám có những vết đốm đen và vàng, hàm màu vàng. Cá thể non có vạch vàng trên đầu mất dần khi chúng lớn. Rùa răng sống ở kênh rạch, ao hồ, đầm lầy, kể cả ruộng lúa nước nơi có dòng chảy chậm và vùng nước lợ. Thức ăn là thực vật thủy sinh. Phân bố trong nước ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến tỉnh Đồng Nai.

anh tin bai

Hàm Rùa răng có các khứa hình răng

Rùa răng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc phụ lục II – CITES; Nhóm IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; Được đưa vào sách đỏ Việt Nam (2007) – Nguy cấp; Danh lục đỏ IUCN (2021) – Rất nguy cấp. Hiện tại, cá thể Rùa răng này đang được chăm sóc, cứu hộ và sẽ được Trung tâm tái thả về môi trường sống tự nhiên khi đáp ứng đủ điều kiện.

Thời gian gần đây, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều động vật do người dân chủ động giao nộp. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền và giáo dục bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm và các đơn vị làm công tác bảo tồn thiên nhiên đang đang thực sự mang lại hiệu quả tích cực.

Tính đến ngày 21/8/2023, Trung tâm đã tiếp nhận 29 vụ với 81 cá thể thuộc 20 loài. Hiện nay, đơn vị đang thực hiện chăm sóc, cứu hộ 119 cá thể thuộc 34 loài động vật hoang dã./.

Chu Tấn – Trung tâm Cứu hộ

 


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập