Tiếp nhận, cứu hộ 8 cá thể Khỉ đuôi dài từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình

Sáng ngày 23/4/2024, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã thực hiện tiếp nhận 08 cá thể Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình; đây là loài động vật rừng thuộc nhóm IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đại diện hai đơn vị ký biên bản bàn giao

Các cá thể Khỉ đuôi dài trên do ông Bùi Văn Dũng (địa chỉ tại xóm 3, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình; sau khi hoàn thiện thủ tục, đơn vị đã bàn giao cho Trung tâm để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện và tái thả về môi trường tự nhiên.

Các cá thể Khỉ đuôi dài trong chuồng chăm sóc

Khỉ đuôi dài có đặc điểm lông thường từ màu xám đến nâu đỏ, phía sau cơ thể nhạt hơn; lông trên đầu mọc hướng về sau, thường có mào; đuôi dài và được phủ lông tốt, chiều dài đuôi thường đạt 3/4 hoặc hơn so với chiều dài cơ thể.

Mặt Khỉ đuôi dài có màu hồng; con đực lớn thường có hai chỏm lông trắng trên miệng ở hai bên như bộ ria; con cái có lông quanh miệng thưa hơn; con non sinh ra có màu đen.

Các cá thể Khỉ đuôi dài trong chuồng chăm sóc

Khỉ đuôi dài có thời gian sống tới 38 năm, thức ăn chủ yếu là các quả, hạt, nõn cây, lá cây; ngoài ra chúng còn ăn côn trùng, ếch, nhái, cua,... Khỉ đuôi dài hoạt động vào ban ngày và trên cây; loài này bơi rất giỏi và thường nhảy xuống nước từ cành cây. Con đực đầu đàn thường ít đánh dấu khu vực như các loài khỉ khác. Thường sống thành đàn, đàn từ 10-100 con, cấu trúc nhiều đực, nhiều cái, trung bình 2,5 con cái 1 con đực. Sống trong rừng rậm nguyên sinh, thứ sinh, rừng tre nứa, rừng thường xanh, rừng thưa, bờ sông, ven biển, rừng ngập mặn ven biển, dọc theo các con sông tới độ cao 2000m. Ngoài tự nhiên, Khỉ đuôi dài sinh sống từ Thừa Thiên Huế đến Kiên Giang; tuy nhiên hiện nay loài này đã xuất hiện ra khu vực các tỉnh phía Bắc.

Cá thể Khỉ đuôi dài trong chuồng chăm sóc

Ngay sau khi nhận bàn giao, các cá thể Khỉ đuôi dài đã được nhân viên thú y của Trung tâm kiểm tra, đưa vào khu cách ly, chăm sóc,… Trung tâm sẽ tái thả chúng về môi trường tự nhiên khi đáp ứng đủ điều kiện./.

Chu Tấn – Trung tâm Cứu hộ