Tiếp nhận, cứu hộ nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm

Trong 2 ngày 06/4 và 08/4/2024, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên đã thực hiện tiếp nhận 04 cá thể động vật thuộc 03 loài,  gồm 01 cá thể Cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus), 02 cá thể rắn hổ chúa (Ophiophagus hannah) và 01 cá thể khỉ vàng (Macaca mulatta); các cá thể động vật trên đều nằm trong nhóm IB và IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng bàn giao 01 cá thể Cu li và 01 cá thể khỉ vàng

Cá thể Cu li nhỏ do ông Tẩn Kiềm Minh (trú thôn Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai); cá thể khỉ vàng do ông Nguyễn Hữu Dung (trú thôn Cầu Nhò, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) tự nguyện giao nộp. Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai bàn giao cá thể rắn hổ chúa

Cá thể rắn hổ chúa (trọng lượng 6,0kg), do ông Vàng Seo Chá (trú thôn Mản Thần, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) tự nguyện giao nộp; một cá thể rắn hổ chúa khác (trọng lượng 2,5kg dài 2,6m) do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Hà bàn giao. Đây là loài động vật hoang dã nằm trong nhóm IB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Hà bàn giao cá thể rắn hổ chúa

Thời gian gần đây, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên liên tiếp nhận nhiều động vật hoang dã do người dân chủ động giao nộp. Điều này cho thấy, công tác tuyên truyền và giáo dục của Trung tâm và các đơn vị làm công tác bảo tồn thiên nhiên đang thực sự có hiệu quả tích cực.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận 18 vụ với 26 cá thể thuộc 13 loài; tỷ lệ cứu hộ thành công là 96%; thực hiện tái thả thành công 2 đợt với 47cá thể thuộc 15 loài về môi trường tự nhiên./.

Chu Tấn – Trung tâm Cứu hộ