Tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên
Ngày 25 tháng 01 năm 2024, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành tái thả 30 cá thể  động vật hoang dã về môi trường tự nhiên.
anh tin bai

Đại diện các đơn vị liên quan thực hiện tái thả động vật hoang dã tại VQG Vũ Quang

Các cá thể động vật tái thả đợt này gồm 02 cá thể khỉ vàng (Macaca mulatta); 05 cá thể khỉ mốc (Macaca assamensis); 08 cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca leonina); 05 cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides); 05 cá thể rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah); 04 cá thể rắn hổ mang Trung Quốc (Naja atra) và 01 cá thể rắn cạp nia (Bungarus fasciatus). Đây là các cá thể động vật hoang dã đã được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận và cứu hộ thành công, đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

anh tin bai

Đàn Khỉ nhanh chóng làm quen với môi trường tự nhiên mới

Địa điểm được lựa chọn tái thả tại 2 lâm phần thuộc VQG Vũ Quang với Khu vực tái thả Khỉ riêng và Rắn riêng. Đây là nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp với tập tính, phân bố của loài, xa dân cư và các vùng canh tác nông nghiệp, có nguồn nước, nguồn thức ăn dồi dào. Sau tái thả, động vật có thể phát triển, sinh sản, ghép đàn, không gây xung đột đồng loại và làm mất cân bằng sinh thái khu vực được tái thả.

Tái thả Rắn

Trong số 30 cá thể động vật, có 05 cá thể rắn hổ mang chúa thuộc nhóm IB, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới; 04 cá thể rắn hổ mang Trung Quốc, 20 cá thể khỉ thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và 01 cá thể rắn cạp nia thuộc nhóm động vật thông thường. Chúng được người dân, các tổ chức trên địa bàn tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc tự nguyện hiến tặng, bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận, cứu hộ và chăm sóc./.

Chu Văn Tấn – Trung tâm Cứu hộ