Mùa Bướm nữ chúa rừng tại Hoàng Liên
Lượt xem: 820

Cuối tháng Năm - đầu tháng Sáu, khi những vạt rừng hoa Đỗ quyên dần được thay bằng màu xanh của núi rừng trùng điệp, đấy cũng là thời điểm Vườn quốc gia Hoàng Liên bước vào một giai đoạn rực rỡ khác, giữa đại ngàn vi vu, từng đàn bướm đủ màu bay lượn khoe sắc tạo nên một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Khám phá Vườn quốc gia Hoàng Liên bước vào thời khắc rực rỡ nhất trong năm (từ tháng 5 đến tháng 9), bạn sẽ hưởng cảm giác thư thái, trong lành của khu rừng già, đồng thời bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự khoe sắc tuyệt đẹp của các loài bướm nơi đây.

Càng vào sâu, số lượng bướm càng nhiều, những đôi cánh mỏng tang, bé xíu, chập chờn chao liệng không mệt mỏi, lâu lâu lại rủ nhau đậu xuống dệt thành một tấm thảm đẹp đến say mê.

Bướm ở Hoàng Liên đã có từ lâu nhưng mới thực sự thu hút khách thăm quan vào những năm gần đây. Chúng xuất hiện nhiều nhất là thời điểm giữa mùa hè nên càng tạo nên nét độc đáo "mùa vụ" cho dãy Hoàng Liên hùng vĩ.

Các loài bướm phổ biến có thể nhận ra trên các tuyến điểm du lịch chính, đó là suối Vàng – thác Tình Yêu, đường mòn khám phá đỉnh Fansipan từ Trạm Tôn, trạm 2.200m, suối Mường Hoa, đường vào bản Cát Cát, Sín Chải, Dền Thàng, Tả Trung Hồ,… Hầu hết chúng xuất hiện ở sinh cảnh mở thuộc rừng già, rừng thứ sinh, trảng cỏ, cây bụi ven đường mòn, trên các vườn hoa,…

Bướm nữ chúa rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Bướm ở rừng Hoàng Liên có rất nhiều loài, trong đó có loài Bướm Nữ chúa rừng (Stichopthalma howqua iapetus Brooks, 1949) là loài có kích thước lớn, đẹp với cánh màu vàng cam. Chúng thường bay chậm và xuất hiện ở những bãi đất trống hay bãi cát để hút nước. Khi đậu, cánh cụp lại nhìn rõ 10 đốm mắt lớn kéo từ cánh trên thẳng hàng xuống cánh dưới, chạy song song với các vệt trắng, vệt đen của hai cánh. 

Từ khi là trứng, sâu non, nhộng rồi hóa thành những con bướm xinh, quá trình ấy chỉ diễn ra trong khoảng 25 ngày. Mặc dù vậy, bướm sinh trưởng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, lạnh quá hoặc ẩm ướt quá thì số lượng bướm cũng giảm. Khi những cơn mưa xuân ẩm ướt đi qua, mùa hè mới tới thì hàng ngàn con bướm xuất hiện, rừng Hoàng Liên bỗng khoác lên mình vẻ mộng mơ, huyền ảo đầy thu hút.

Đây là những hình ảnh của loài Bướm nữ chúa rừng được ghi lại tại thôn Tả Van Mông, xã Tả Van – một thôn nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên trong những ngày cuối tháng 5/2021. 

Theo như người dân địa phương chia sẻ, loài Bướm nữ chúa rừng này xuất hiện rất nhiều vào trung tuần tháng 5, tháng 6 hằng năm, chúng thường tụ thành từng đám lớn ven đường, ven rừng, có người hay vật gì đi qua tác động sẽ khiến chúng bay rộn lên tạo khung cảnh sinh động đẹp mắt.

Xem thêm video tại: https://www.youtube.com/watch?v=PaVSATNRAnE

Bài: Hồng Thắm  - Phòng TCHC

Ảnh, video: Thái Sơn – Hạt KL Hoàng Liên


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập