Bảo vệ động, thực vật hoang dã - nền tảng quan trọng của đa dạng sinh học
Lượt xem: 2228

Ra đời cách đây gần một thập kỷ, Ngày động vật, thực vật hoang dã thế giới (3/3) góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng về vấn đề bảo tồn để cùng nhau chung tay bảo vệ thế giới động vật, thực vật hoang dã - nền tảng quan trọng của đa dạng sinh học đối với cuộc sống và sức khỏe của hành tinh.

Năm 2023, Ngày động vật, thực vật hoang dã thế giới (3/3) được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề "Chung tay bảo tồn động, thực vật hoang dã" nhằm tôn vinh những người đóng góp đáng kể cho sự bền vững, bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học.

anh tin bai
 
anh tin bai
 

Việt Nam là quốc gia có đa dạng sinh học cao

Với Việt Nam - quốc gia có đa dạng sinh học cao và đa dạng về loài, việc ngăn chặn các hành vi săn bắt, buôn bán động vật, thực vật hoang dã càng trở nên cấp thiết, nhất là trong bối cảnh số lượng các loài nguy cấp, bị đe dọa đang ngày tăng lên.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong 16 quốc gia có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Trong khoảng thời gian gần 3 thập kỷ qua, mặc dù các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường đã được thực hiện ngày càng sâu rộng, nhưng trên thực tế đa dạng sinh học vẫn không ngừng bị suy giảm.

Thậm chí, nhiều loài động vật, thực vật, nhất là các loài quý, hiếm như tê giác, hổ đã trở nên tuyệt chủng ngoài tự nhiên hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng của các loài động vật, thực vật hoang dã ngoài tự nhiên tại Việt Nam, đó là do việc săn bắt, buôn bán và tiêu thụ không bền vững các sản phẩm từ động vật hoang dã quý, hiếm như: Sừng tê giác, ngà voi, vảy têtê, cao hổ, mật gấu, đặc biệt là các loài chim di cư.

Điều đáng nói là, tình trạng săn bắt, giết hại, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật hoang dã và các sản phẩm liên quan, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh dịch từ động vật sang người.

Nghiên cứu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cũng cho thấy Việt Nam là một trong số các nước châu Á sử dụng thịt và các sản phẩm khác từ thú rừng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh trong nhiều thế hệ. Đáng chú ý, nhu cầu trên đặc biệt tăng cao trong các dịp lễ quan trọng, nhất là vào thời điểm cuối năm và Tết.

Chỉ riêng năm 2022, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên đã ghi nhận 399 vụ vi phạm liên quan đến hổ, với hơn 88% số vụ án được phát hiện trên không gian mạng (353/399 vụ).

Trước thực tế này, việc ngăn chặn, chấm dứt vấn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã là yêu cầu cấp thiết để bảo tồn cũng như cân bằng sinh thái, môi trường, an toàn sức khỏe con người và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam hưởng ứng Ngày động vật, thực vật hoang dã thế giới

Ngày động vật, thực vật hoang dã thế giới năm nay cũng là dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES), trong đó Việt Nam là 1 trong các quốc gia tham gia ký cam kết từ năm 1994.

Hưởng ứng sự kiện này, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động bổ ích nhằm kêu gọi cộng đồng ngừng săn bắt, mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp trên phạm vi cả nước.

Ngày 3/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hoạt động gặp mặt các doanh nghiệp hội viên 2023 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm xã hội hướng tới phát triển bền vững”, hướng tới tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Cùng ngày, tại Quảng Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Kỳ cũng phát động sáng kiến “Tam Kỳ - Thành phố không tiêu thụ thịt động vật hoang dã”.

Cùng quyết tâm bảo tồn, tại Thừa Thiên - Huế, giải “chạy để bảo tồn động, thực vật hoang dã” dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/3 tại Vườn Quốc Gia Bạch Mã. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 500 vận động viên đăng ký tham gia nhằm kêu gọi chấm dứt tình trạng buôn bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã...

Cùng với các tỉnh, thành phố, tại Hà Nội, Viện Dược liệu dự kiến sẽ tổ chức triển lãm dược liệu tại Bảo tàng Dược liệu và khai trương vườn cây thuốc an toàn và bền vững từ ngày 17 - 19/3, góp phần nâng cao nhận thức về việc sử dụng dược liệu an toàn, không dùng thực vật hoang dã bất hợp pháp.

 

Nguồn: TTXVN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập