Tập trung cao độ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024, dự báo cháy rừng khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên luôn ở cấp cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, VQGHL tập trung cao độ cho công tác PCCCR theo đúng nội dung Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 27/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng và Công điện hỏa tốc số 03/CĐ-UBND ngày 28/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên bố trí lực lượng trực 24/24h tại các chốt cửa rừng, thường xuyên tuyên truyền phổ biến những quy định về PCCCR, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng; nghiêm cấm người dân không được vào rừng, không được sử dụng lửa trong rừng và gần rừng khi dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Đặc biệt duy trì lực lượng trực 24/24h tại 14 chốt trực phát hiện sớm lửa rừng tại các vùng trọng điểm cháy.

Triển khai lực lượng tham gia chữa cháy

Vào khoảng 20 giờ 40 phút ngày 28/4/2024, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện điểm cháy rừng thuộc tiểu khu 295A (thôn Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa). Ngay sau khi nhận được thông tin và nhận định tình huống, VQGHL đã phối hợp với UBND các xã Tả Van, Bản Hồ tổ chức huy động lực lượng chữa cháy theo phương châm “bốn tại chỗ” với gần 100 người tham gia; đám cháy được khống chế lúc 8 giờ sáng ngày 29/4/2024, và dập tắt hoàn toàn lúc 17 giờ 30 phút ngày 29/4/2024.

Xử lý tàn lửa trên gốc cây mục ruỗng

Thống kê diện tích thiệt hại là 0,96 ha bao gồm rừng thường xanh nghèo, trảng cỏ, cây bụi; đến nay chưa xác định được nguyên nhân cháy, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, xử lý vi phạm (nếu có).

Dương Lan - HKL Hoàng Liên