Cục Kiểm lâm kiểm tra, đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Sáng ngày 10/4/2024,  đoàn liên ngành do ông Nguyễn Quốc Hiệu – Trưởng phòng Phòng PCCCR Cục Kiểm lâm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Vườn quốc gia Hoàng Liên về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Tham gia đoàn có ông Nguyễn Xuân Sâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía VQG Hoàng Liên gồm các Phó Giám đốc Nguyễn Duy Thịnh, Vũ Đức Quyền và lãnh đạo các phòng, đơn vị.

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Thắng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên trình bày báo cáo với đoàn công tác về công tác triển khai thực hiện phương án PCCCR, công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ,… đặc biệt tình hình cháy rừng thời gian qua trên địa bàn quản lý; đồng thời nêu rõ thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ PCCCR.

Đ/c Lê Xuân Thắng – Phó Hạt trưởng HKL Hoàng Liên báo cáo

Đơn vị đã ban hành nội quy, quy định PCCCR; Kiện toàn Quy chế phối hợp Kiểm lâm, Công an, Quân sự; Kế hoạch thực tập Phương án PCCCR; Kế hoạch xây dựng các công trình PCCCR; Quy chế phối hợp với các đơn vị giáp ranh; phối hợp với 03 xã vùng lõi; Kế hoạch tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCCR; Kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy; Kế hoạch kiểm tra công tác PCCCR,...

Đ/c Nguyễn Duy Thịnh – Phó Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu

Thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc khi tiếp nhận Thông tin cấp dự báo cháy rừng; lắp đặt các biển báo, biển cấm lửa; báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định; tổ chức điều tra, xác minh các vụ phá rừng, cháy rừng. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chủ động các phương tiện, dụng cụ PCCCR sẵn sàng cho chữa cháy rừng.

Đ/c Nguyễn Quốc Hiệu – Trưởng phòng Phòng PCCCR Cục Kiểm lâm phát biểu

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Quốc Hiệu – Trưởng phòng Phòng PCCCR Cục Kiểm lâm ghi nhận những kết quả VQG Hoàng Liên đạt được trong thời gian qua; mặc dù thời tiết khô nóng khắc nghiệt, nền nhiệt độ cao, gió địa phương thổi mạnh, thường xuyên cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V,... nhưng VQG Hoàng Liên đã luôn nỗ lực, quyết tâm cao nhằm hạn chế xẩy ra cháy rừng. Trong thời gian tới, đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa các nội dung: (i) Tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung theo kế hoạch, phương án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, không chủ quan, lơ là trong công tác PCCCR; (ii) Nâng cao kỹ năng xử lý thông tin ban đầu về các điểm cháy; (iii) Duy tu, bảo dưỡng tốt phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR, đồng thời thường xuyên sử dụng thiết bị bay không người lái (flycam) để quan sát, kịp thời phát hiện các điểm cháy rừng; (iv) Tổ chức diễn tập để nâng cao tính chủ động cho người dân trong những tình huống bất ngờ xảy ra.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác đã có chuyến đi kiểm tra thực tế việc bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị PCCCR tại Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ./.

Ái Linh – HKL Hoàng Liên