Phát hiện, xử lý kịp thời các điểm cháy rừng

Thời gian qua, thời tiết trên địa bàn thị xã Sa Pa diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, cường độ gió mạnh, cấp dự báo cháy rừng luôn ở cấp 4, cấp 5. Vườn quốc gia Hoàng Liên đã duy trì thường trực canh lửa rừng 24/24h theo phương châm “4 tại chỗ”, “5 sẵn sàng” nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các điểm cháy rừng.

Cấp dự báo cháy rừng luôn ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm

Trưa ngày 22/3/2023, xuất hiện điểm cháy rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 280a. Tiếp đó, trưa ngày 23/3/2023 xuất hiện điểm cháy rừng tại lô 1, khoảnh 6 và lô 15, khoảnh 2, tiểu khu 283; tối ngày 23/3/2023 xuất hiện điểm cháy rừng tại khoảnh 2, tiểu khu 283. Các điểm cháy đều được lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Hoàng Liên phát hiện sớm, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời huy động các lực lượng công an, dân quân xã và người dân nhanh chóng tiếp cận, quyết liệt chữa cháy rừng.

Điểm cháy tối ngày 23/3/2023 tại khoảnh 2, tiểu khu 283

Vị trí các điểm cháy ở trên núi cao, cách xa khu vực dân cư sinh sống, địa hình đi lại hiểm trở, nhiều  dốc cao, có điểm phải mất hơn một giờ đi bộ, sức nóng của đám cháy khiến không khí ở đây rất ngột ngạt, nguy hiểm. Khi các lực lượng tiếp cận được điểm cháy là lúc lửa đang cháy to, có những vị trí lửa cao đến hơn 10m, khói bốc mù mịt, thời tiết khô hanh kèm gió lớn đã khiến đám cháy nhanh chóng lan rộng, gây khó khăn cho công tác dập lửa.

Lực lượng chữa cháy di chuyển tiếp cận đám cháy

Mặc dù vậy, các lực lượng tham gia chữa cháy không quản khó khăn, hiểm nguy, tích cực nhanh chóng dập lửa, hạn chế thấp nhất thiệt hại về diện tích và tài nguyên rừng.

Lực lượng chữa cháy rừng trực tiếp

Hiện nay, Vườn quốc gia Hoàng Liên tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn theo dõi diễn biến thời tiết, duy trì công tác thường trực 24/24h, bám sát cơ sở, quản lý chặt chẽ người ra vào rừng, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; Đồng thời khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm đối tượng gây cháy rừng (nếu có)./.

Lê Xuân Thắng - HKL Hoàng Liên