Dập tắt đám cháy tại vùng đệm Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Ngay sau khi phát hiện đám cháy VQG Hoàng Liên đã huy động lực lượng Kiểm lâm, tổ xung kích PCCCR VQG Hoàng Liên và nhân dân các thôn lân cận tham gia chữa cháy. Đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo BV&PTR tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa. Tại hiện trường đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo BV&PTR tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ huy chữa cháy, ngoài ra còn có các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phó Trưởng ban chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Bí thư huyện ủy Sa Pa, Lãnh đạo UBND huyện Sa Pa, Lãnh đạo VQG Hoàng Liên và các ban ngành có liên quan.

emoticon
                                                                                                    Các lực lượng tiếp cận khống chế đám cháy

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của trận mưa tuyết kèm rét đậm, rét hại trên diện rộng vào đầu năm 2016 đã làm lớp thảm thực bì bị chết hàng loạt, tạo ra nguồn vật liệu cháy khổng lồ, cùng với địa hình dốc, gió khô nóng nên tốc độ lan tràn đám cháy nhanh. Các lực lượng tham gia chữa cháy đã tiếp cận dập trực tiếp và phát đường băng trắng ngăn cháy lan vào khu vực có rừng. Sau 3,5 giờ chữa cháy đến 16h00 cùng ngày đám cháy cơ bản được khống chế.

Sau khi có thêm lực lượng dân quân các xã lân cận thuộc huyện Sa Pa tiếp ứng (tổng lực lượng khoảng 200 người) đến 23h00 cùng ngày đám cháy đã được xử lý dập tắt hoàn toàn. Qua điều tra, xác minh diện tích bị thiệt hại sau cháy là 8,0 ha, trong đó: diện tích rừng trồng Sơn tra năm 2 là 1,7 ha; diện tích cây bụi, lau lách là 6,3 ha (trạng thái Ic). Nguyên nhân cháy rừng đang được VQG Hoàng Liên, Công an huyện Sa Pa và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

emoticon
                      Tình hình thời tiết và thảm thực bì chết khô nỏ nguy cơ cháy rừng xảy ra luôn ở mức rất cao

Hiện tại trong khu vực VQG Hoàng Liên lớp thảm thực bì đã chết khô nỏ, kèm theo thời tiết nắng nóng, hanh khô, gió lớn nguy cơ cháy rừng là rất cao. Biển cảnh báo cháy rừng luôn ở cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm. VQG Hoàng Liên đã tổ chức cho 11 chốt trực cảnh báo nguy cơ cháy rừng, giám sát người ra vào rừng và tuyên truyền nhắc nhở người dân tuyệt đối không sử dụng lửa trong rừng, ven rừng.