Vườn quốc gia Hoàng Liên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai tổ chức ký kết quy chế phối hợp

Sáng ngày 6/12, tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai và Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Đ/c Tô Mạnh Tiến - Phó GĐ Sở NN&PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đi đến thống nhất nội dung phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng thuộc địa bàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên quản lý. Quy chế phối hợp có 7 điều, trong đó thể hiện rõ nguyên tắc phối hợp; trách nhiệm của mỗi bên; nội dung phối hợp và một số điều khoản khác liên quan đến thi đua khen thưởng, kỷ luật, tổ chức thực hiện...Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng trong phạm vi Vườn Quốc gia Hoàng Liên quản lý, nội dung phối hợp được cụ thể đến từng nội dung như: Công tác quy hoạch, bảo vệ, khoanh nuôi, trồng rừng; trao đổi thông tin; phòng cháy chữa cháy rừng; hướng dẫn nghiệp vụ về công tác xây dựng hồ sơ lâm sinh; tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triên rừng; đấu tranh, kiểm tra, xử lý vi phạm; tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác bảo vệ và phát triển rừng; quản lý chuyên môn nghiệp vụ; quản lý khai thác du lịch, dịch vụ, bảo vệ môi trường, chi trả dịch vụ môi trường rừng...

Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo 2 bên đã thống nhất và chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa và Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Sa Pa. Nội dung phối hợp thể hiện trong việc trao đổi thông tin, báo cáo; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; Phòng cháy, chữa cháy rừng; Phát triển rừng; Chi trả tiền DVMTR; Tuần tra, kiểm soát lâm sản và quản lý động thực vật rừng, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng… Đặc biệt, việc phối hợp trong công tác tuần tra kiểm soát lâm sản, chống chặt phá rừng, khai thác rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản, kiểm tra nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở chế biến kinh doanh trên địa bàn; Tuần tra kiểm soát việc bày bán, kinh doanh động vật rừng và thực vật rừng, kiểm tra các cơ sở nuôi nhốt động vật rừng, kinh doanh cây cảnh trên địa bàn; Phối hợp trong việc lập, củng cố hồ sơ các vụ việc vi phạm Luật bảo vệ và phát triến rừng.

Việc ký quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai và Vườn Quốc gia Hoàng Liên sẽ tạo thuận lợi trong công tác quy hoạch, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung. Hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, từng bước nâng cao chất lượng rừng./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Các đại biểu tham gia thảo luận

Lãnh đạo hai đơn vị ký quy chế phối hợp

Lãnh đạo hai Hạt Kiểm lâm ký quy chế phối hợp

Nguyễn Năm