Vườn quốc gia Hoàng Liên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021

Chiều ngày 18/01/2021, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022; Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Cùng dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Chi cục Kiểm lâm; lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa; Lãnh đạo các đơn vị Viện Kiểm sát, Công an, Ban Chỉ huy quân sự và Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa; Lãnh đạo UBND các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên khai mạc Hội nghị

Năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thị ủy Sa Pa cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ngành và UBND thị xã Sa Pa; tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức VQG Hoàng Liên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021. Thực hiện 85 cuộc tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR với 7.579 lượt người tham gia. Không còn tình trạng chặt phá, mua bán, vận chuyển cành cây Vân sam Fansipan, cây đỗ quyên, cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm và Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 17/6/2021 của UBND tỉnh Lào Cai. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm 28 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, phát hiện và tham mưu cho UBND các xã xử lý 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đặc biệt, tổ chức thực hiện hiệu quả phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ, tổ chức lập 14 chốt và ứng trực PCCCR tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, quản lý chặt chẽ người ra vào rừng; Kết quả không để xẩy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc VQG Hoàng Liên trình bầy

dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Phối hợp các ngành và các đơn vị có liên quan đề xuất và báo cáo UBND tỉnh triển khai các dự án du lịch sinh thái; Dự án rà soát ranh giới, cắm mốc, đo đạc lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới SDĐ, cấp GCNQSDĐ gắn với giao rừng cho Vườn quốc gia Hoàng Liên; Dự án PCCCR cấp bách VQG Hoàng Liên. Tổ chức triển khai hiệu quả các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học: Nhiệm vụ quỹ gen “Khai thác và phát triển nguồn gen Hoàng liên gai làm nguyên liệu sản xuất thuốc”, “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen cây thuốc Tế tân lá tim”; Mô hình trồng thí điểm Sâm Ngọc Linh, Wasabi; Mô hình Vườn rau học đường;.... Tích cực triển khai các hoạt động giáo dục môi trường cho đối tượng học sinh trên địa bàn. Tổ chức tiếp nhận, cứu hộ 30 vụ với 80 cá thể động vật thuộc 18 loài (bằng 200% so năm 2020). Thực hiện tái thả thành công 01 đợt với 06 cá thể thuộc 03 loài.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2021 cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, đó là: (i) Mặc dù đã quyết tâm, quyết liệt triển khai thực hiện xong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại gốc chưa thật bền vững, người dân cố tình vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép về làm nhà, thậm chí còn có biểu hiện chống đối lực lượng chức năng; (ii) Công tác vận động Nhân dân tự tháo dỡ 06 lều, lán dưới tuyến hành lang cáp treo chưa hiệu quả, người dân chưa đồng ý tháo dỡ; (iii) Một số công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa do nhiều nguyên nhân nên phải điều chỉnh thiết kế kinh tế kỹ thuật, dự toán dẫn đến tiến độ công trình chậm; (iv) Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khách du lịch giảm mạnh, thu phí lệ phí đạt thấp.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực phát biểu tham gia ý kiến, thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với các nội dung dự thảo báo cáo; Đề xuất nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2022, trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, nhất là ngay trong dịp Tết Nhâm Dần và các tháng mùa khô năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Sâm – Phó Chi cục Trưởng CCKL phát biểu ý kiến

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến

Ông Giàng A Chúng - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Van phát biểu ý kiến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận và biểu dương những kết quả, nỗ lực cố gắng của Vườn quốc gia Hoàng Liên trong năm 2021. Đồng chí yêu cầu trong năm 2022, Vườn quốc gia Hoàng Liên cần tiếp tục phát huy các mặt tích cực, khắc phục tồn tại hạn chế, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR. Phát huy sức mạnh tập thể, phấn đấu đạt thành tích cao chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Vườn quốc gia Hoàng Liên (12/7/2002-12/7/2022) và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, Đồng chí Hoàng Quốc Khánh đã trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh Lào Cai cho Vườn quốc gia Hoàng Liên do đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỳ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991-01/10/2021).

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh Lào Cai cho Vườn quốc gia Hoàng Liên

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên đã trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2021.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh trao giấy khen cho các tập thể,

cá nhân VQG Hoàng Liên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 2021