Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

Ngày 12/7/2018, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Thành phần dự Hội nghị gồm các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, đơn vị, bộ phận và Trạm Kiểm lâm địa bàn; đại biểu khách mời gồm lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa và lãnh đạo UBND các xã vùng lõi VQG Hoàng Liên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh- Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, đồng chí Vương Quảng Châu - Phó Giám đốc VQG Hoàng Liên đã trình bầy dự thảo báo cáo nêu bật những kết quả đơn vị đạt được trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; đó là:

(1) Tổ chức tuyên truyền bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng 51 buổi với 4.487 lượt người dân tham dự; tuần tra bảo vệ rừng tại gốc 87 cuộc; hoàn thành tốt Kế hoạch bảo vệ rừng Vân sam Fansipan và Kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR trong dịp Tết Mậu Tuất 2018; phát hiện, lập hồ sơ xử lý 18 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 12 vụ so cùng kỳ năm 2017, tương ứng giảm 40% đặc biệt, không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn được giao quản lý.

(2) Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ Nhân dân giống, vật tư xây dựng các mô hình trồng cây thuốc tắm, cây ăn quả, Giảo cổ lam, Địa lan; chăn nuôi Nhím, lợn đen, gà bản, ong mật. Phối hợp với các Đoàn nghiên cứu, nhà khoa học điều tra, đánh giá đa dạng sinh học các loài bướm, lưỡng cư, bò sát, nấm đông trùng hạ thảo, tre trúc trong vùng lõi VQG Hoàng Liên.

(3) Quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch sinh thái, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan tự nhiên, tạo cảm giác thân thiện, an toàn đối với du khách leo núi chinh phục Fansipan, thăm quan khám phá rừng già, Khu du lịch suối Vàng, thác Tình Yêu. Thu hút, phục vụ 36.778 lượt khách thăm quan, tổng thu phí và lệ phí 2.846 triệu đồng, bằng 38% kế hoạch.

(4) Tiếp nhận, cứu hộ 07 vụ với 39 cá thể động vật thuộc 06 loài; tỉ lệ cứu hộ thành công là 31/39 cá thể, đạt 79,5%), triển khai 03 mô hình nhân nuôi động vật kinh tế ( Nhím bờm, Gà ác lai, Lợn rừng) , xây dựng đề xuất Dự án nhân giống và chuyển giao công nghệ Sâm Ngọc Linh cho người dân vùng đệm VQG Hoàng Liên.

Đồng chí Vương Quảng Châu - Phó Giám đốc VQG Hoàng Liên

trình bầy nội dung bản dự thảo báo cáo

Tiếp theo, có 12 đại biểu tham gia ý kiến thể hiện sự nhất trí cao với nội dung dự thảo báo cáo, đưa ra những khó khăn, tồn tại kiến nghị, đề xuất biện pháp giải quyết nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên khẳng định 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và Huyện ủy Sa Pa; sự ủng hộ, giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện Sa Pa cùng các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan; tập thể BCH Đảng bộ, lãnh đạo, CCVC, người lao động VQG Hoàng Liên luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, nỗ lực cao, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; quan tâm chăm lo, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích chính đáng cho mọi CCVC và người lao động. Đồng chí chỉ đạo, giao nhiệm vụ trong thời gian tới như sau: (1) Các phòng, đơn vị tiếp tục tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng tại gốc, hạn chế thấp nhất các vụ lấn chiếm đất rừng đặc dụng làm lán trại, nuôi cá nước lạnh tại khu vực Ô Quy Hồ, Dền Thàng, Séo Mý Tỷ; (2) Chủ động, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, quyết tâm không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn được giao quản lý; (3) Tuyên truyền, vận động, đối thoại với Nhân dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên; (4) Đẩy mạnh quảng bá, thu hút, tăng số lượng khách đến thăm quan, du lịch sinh thái; (5) Tích cực tham mưu, báo cáo đề xuất UBND tỉnh và tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững VQG Hoàng Liên, cụ thể như: (i) Dự án lập hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; (ii) Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây dược liệu dưới tán rừng; (iii) Đầu tư, khai thác tuyến du lịch mới vũng Rồng, giếng Tiên và các mô hình hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm leo thác nước, đu dây vượt thung lũng, lưu trú trên cây;...

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 16 năm ngày thành lập VQG Hoàng Liên (12/7/2002-12/7/2018), đồng chí Giám đốc cảm ơn và chúc các đại biểu dự hội nghị, toàn thể CCVC, người lao động đơn vị cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công; góp phần xây dựng VQG Hoàng Liên ngày càng phát triển./.

Nguyễn Sang - Phòng TCHC

Một số hình ảnh của Hội nghị: