Vườn quốc gia Hoàng Liên - Những sự kiện nổi bật năm 2021

1. Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng: Đồng chí ghi nhận những kết quả VQG Hoàng Liên đạt được và đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân gắn với phát huy hương ước, quy ước để người dân tích cực, chủ động phối hợp lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn làm việc tại VQG Hoàng Liên

2. Tổ chức thành công hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2021: Qua hội thi, Đảng bộ VQG Hoàng Liên đã lựa chọn và cử 01 thí sinh tham gia Hội thi “Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025” do Thị ủy Sa Pa tổ chức, kết quả đạt giải nhì. Sau đó, tiếp tục tham gia hội thi do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức và đạt giải Khuyến khích.

Quang cảnh hội thi

3. Phát hiện Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên: Đông trùng hạ thảo bọ xít đã được tìm thấy trong những cánh rừng già tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, Sa Pa. Đông trùng hạ thảo tại VQG Hoàng Liên có công dụng không hề thua kém so với Đông trùng hạ thảo được khai thác từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Đây là một loại thảo dược quý, hiếm có tác dụng bồi bổ và chống suy nhược cơ thể; Giúp kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết; Giảm Cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận,… Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên hiện mới chỉ có ở 2 nơi của Việt Nam, đó là Sa Pa và Đà Lạt.

Đông trùng hạ hạ thảo bọ xít ngoài tự nhiên

4. Hoàn thành công tác rà soát ranh giới, cắm mốc, đo đạc lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ gắn với giao rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên.

5. Đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc: Kiểm lâm địa bàn thực hiện 85 cuộc tuyên truyền với 7.579 lượt người tham dự, bằng 110,4% so với cùng kỳ, 212,5% so với kế hoạch; 125 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Thực hiện 237 cuộc tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc, qua đó đã ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt là mua bán cành cây Vân sam Fansipan, các loài đỗ quyên, cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Tuần tra rừng thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van

6. Năm thứ tư liên tiếp không để xẩy ra cháy rừng đặc dụng: Tổ chức tuyên truyền lưu động cảnh báo nguy cơ cháy rừng, hướng dẫn Nhân dân sử dụng lửa an toàn; Quản lý chặt chẽ người ra vào rừng; Triển khai thực hiện tốt công tác trực, ứng trực để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời lửa rừng.

Biển báo cấp cháy rừng tự động tại VQG Hoàng Liên

7. Quyết tâm, quyết liệt đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật lâm nghiệp: Tổ chức 357 lượt tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã và các đường mòn, lối mở trong rừng, bìa rừng. Phát hiện, lập hồ sơ xử lý 27 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (trong đó tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 01 vụ khai thác rừng trái pháp luật). Tịch thu 1,443 m3 gỗ Pơ mu, 08 xe mô tô đã qua sử dụng, 10 đầu cưa xăng, phạt tiền 197 triệu đồng. Chuyển hồ sơ cho UBND cấp xã xử lý 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Rừng cây Vân sam cổ thụ

8. Hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế tiếp tục khởi sắc: Đề xuất và được phê duyệt thực hiện nhiệm vụ quỹ gen quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen cây thuốc Tế tân lá tim”; Nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh về bảo tồn, phát triển cây Hoàng đàn, cây Bình vôi. Triển khai giai đoạn 2 dự án do Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) và tổ chức AGRISUD hỗ trợ nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên sản xuất nông nghiệp bền vững (IDEAS).

Hội nghị khởi động giai đoạn 2 dự án IDEAS

9. Tăng cường hoạt động giáo dục môi trường tại Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên: Tổ chức chương trình “Học tập trải nghiệm thiên nhiên VQG Hoàng Liên”, đây là hoạt động nhằm bổ sung, củng cố thêm kiến thức về tài nguyên rừng và VQG Hoàng Liên cho học sinh tiểu học và THCS. Định hướng cho các em hình thành thói quen tích cực, nề nếp trong học tập và sinh hoạt, sống thân thiện và có trách nhiệm với môi trường; Giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của học sinh đối với việc bảo vệ môi trường

Các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại VQG Hoàng Liên

10. Tích cực, chủ động tiếp nhận, cứu hộ động vật hoang dã tại Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên: Tiếp nhận, cứu hộ 29 vụ với 79 cá thể thuộc 18 loài động vật (bằng 193% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó có những loài động vật nguy cấp, quý hiếm như Gấu ngựa, Cu ly, Rùa đầu to, các loài khỉ.

Tiếp nhận, cứu hộ 02 cá thể Khỉ vàng từ người dân