VƯỜN QUỐC GIA HOÀNG LIÊN, NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2018

1. Lễ công bố các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về công tác cán bộ

Theo nội dung các quyết định, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên được điều động, bổ nhiệm giữ chức Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai; ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc VQG Hoàng Liên. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm, kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2018.

2. Đoàn công tác Tổng cục Lâm nghiệp đến thăm, làm việc.

Trên đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương

Ngày 06 tháng 4 năm 2018, Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp do ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với VQG Hoàng Liên. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai.

3. Vườn quốc gia Hoàng Liên lọt top 28 điểm đến thú vị nhất thế giới năm 2019

Các điểm đến thú vị nhất thế giới được National Geographic bình chọn và giới thiệu thuộc bốn

hạng mục, gồm: thành phố, thiên nhiên, văn hoá và khám phá;

trong đó mỗi hạng mục
tương ứng có bảy điểm đến được lựa  chọn.

VQG Hoàng Liên của Việt Nam là một trong bảy điểm đến thú vị nhất thế giới  thuộc hạng mục văn hoá.

VQG Hoàng Liên được thành lập ngày 12/7/2002, tổng diện tích 28.509 ha,

nằm ở độ cao  từ 1.000-3000m so với mực .

nước biển, trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa bàn các xã
 San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van,

Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào  Cai) và một phần các xã Phúc Khoa, Trung Đồng

(huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu
).

Người dân tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Việt Nam)
sử dụng xe máy để chở thức ăn cho gia súc

Ảnh: KATE O'MALLEY, VAGRANTS OF THE WORLD

4. Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Đảng bộ VQG Hoàng Liên, tháng 4 năm 2018

Hội nghị thực hiện công bố các quyết định của Huyện ủy Sa Pa về việc chỉ định Ủy viên BCH Đảng bộ VQG Hoàng Liên nhiệm kỳ 2015-2020. Tiếp đó, với tinh thần làm việc trách nhiệm, dân chủ, khoa học; Hội nghị đã tiến hành thành công công tác bầu cử bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ và bầu cử chức danh Bí thư BCH Đảng bộ VQG Hoàng Liên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên.

Hội nghị bất thường BCH Đảng bộ VQG Hoàng Liên thành công tốt đẹp

5. Không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn được giao quản lý.

Rừng già trong Vườn quốc gia Hoàng Liên

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán cành cây Vân Sam Fansipan và các loài cây Đỗ Quyên, cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Phát hiện, lập hồ sơ xử lý 22 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 18 vụ, tương ứng giảm 45% so với cùng kỳ năm 2017; phạt vi phạm hành chính 36,95 triệu đồng, tịch thu 4,937 m3 gỗ, củi các loại; bán thanh lý tang vật, phương tiện vi phạm nộp ngân sách nhà nước 97,56 triệu đồng. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và các đơn vị, cá nhân liên quan chủ động thực  hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ; kết quả không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn VQG Hoàng Liên được giao quản lý.

6. Đón tiếp trên 10 đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc và hợp tác, nghiên cứu khoa học

Đặc biệt, ngày 30/4/2018, Đoàn công tác Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) do bà Isabelle BOUDINEAU, Phó Chủ tịch Hội đồng vùng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại VQG Hoàng Liên. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về công tác hỗ trợ triển khai loại hình du lịch thể thao mạo hiểm (Leo thác nước, lưu trú trên cây, dù lượn,…), Dự án IDEAS nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên nông nghiệp bền vững.

Đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine

7. Cho thuê môi trường rừng xây dựng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Sa Pa

Ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2946/QĐ-UBND phê duyệt Phương án cho thuê dịch vụ môi trường rừng để thực hiện dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa. Phương án tuân thủ “không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác” theo đúng Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; bảo đảm sử dụng hợp lý tài nguyên rừng, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tiềm năng nguồn nước tự nhiên cung ứng nước sạch cho thị trấn Sa Pa

8. Thí điểm trồng cây dược liệu quý, hiếm dưới tán rừng

Tam thất hoang (Panax stipuleanatus)

VQG Hoàng Liên tham mưu, đề xuất và được UBND tỉnh Lào Cai quyết định phê duyệt, giao thực hiện Dự án Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây dược liệu dưới tán rừng khu vực đèo Ô Quý Hồ”. Bao gồm Tam thất hoang, Sâm vũ diệp, Sâm Ngọc Linh, Bẩy lá một hoa; đây là những loài cây thuốc quý, hiếm mang lại giá trị kinh tế cao; triển vọng tạo mô hình để Nhân dân thăm quan, học tập, gây trồng và phát triển dưới tán rừng, dần dần thay thế cây Thảo quả, giảm áp lực của người dân đối với rừng, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng.

9. Đổi mới công tác tuyên truyền bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường

Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên phối hợp với các nhà trường tổ chức 10 cuộc thi “Rung chuông vàng”, thu hút sự tham gia, quan tâm theo dõi của hàng nghìn giáo viên, học sinh và Nhân dân địa phương. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích và giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết, có những hành động đúng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Trong các cuộc thi, nhiều em trả lời xuất sắc các câu hỏi và đều có em rung được chuông vàng.

Quang cảnh cuộc thi Rung chuông vàng