Vườn Quốc Gia Hoàng Liên, 10 Sự Kiện Nổi Bật Năm 2023

1. Ngày 22/02/2023, ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm, làm việc về công tác quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học.

2. Tập trung xây dựng, thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm; quyết tâm, quyết liệt đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật lâm nghiệp. Đã tổ chức 556 cuộc tuần tra rừng trong ngày27 cuộc tuần tra rừng dài ngày; phát hiện, xử lý kịp thời 43 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (tăng 18 vụ so với năm 2022), phạt tiền 103.550.000 đồng, tang vật tịch thu gồm 2,399 m3 gỗ các loại, 05 xe mô tô đã qua sử dụng, 03 cưa xăng.

Tuần tra, bảo vệ khu rừng nguyên sinh giáp ranh giữa hai xã Tả Van và Bản Hồ

3. Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên lần đầu tiên giành giải nhất toàn đoàn tại Hội thao lực lượng Kiểm lâm tỉnh Lào Cai nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2023). Các nội dung đạt giải bao gồm: (1) Giải nhất bóng chuyền hơi nam; (2) Giải nhất bóng chuyền hơi nữ; (3) Giải nhất bóng chuyền hơi nam – nữ; (4) Giải nhất nội dung chạy cự ly 2000m nữ; (5) Giải nhất nội dung co tay xà đơn trên 45 tuổi; (6) Giải ba nội dung nằm sấp chống đẩy dưới 45 tuổi.

4. Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bao gồm: (i) Nhiệm vụ quỹ gen quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen cây thuốc Tế tân lá tim”; (ii) Đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh về bảo tồn, phát triển cây Hoàng đàn, cây Bình vôi; (iii) Mô hình bảo tồn các loài cây lan Kim tuyến, Hoàng tinh hoa đỏ. Nhà bảo tàng đa dạng sinh học đón tiếp 21 đoàn với 1.368 người đến nghiên cứu khoa học, tham quan, học tập kinh nghiệm.

Đoàn công tác vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) tham quan nhà bảo tàng đa dạng sinh học

5. Hoạt động du lịch sinh thái có nhiều khởi sắc, đã có 11.315 lượt du khách leo bộ chinh phục đỉnh Fansipan, tăng 202,2% so với năm 2022. Thu phí, lệ phí đạt 2,49 tỷ đồng, bằng 185% CK 2022; thu sự nghiệp đạt 1,45 tỷ đồng, bằng 198% CK 2022.

Niềm vui của du khách leo núi chinh phục Fansipan

6. Tổ chức thành công giải chạy chinh phục đỉnh Fansipan năm 2023 với sự tham gia của 300 vận động viên trong nước và quốc tế. Nhất nữ thuộc về VĐV Lò Thị Yên với thành tích 02 giờ 26 phút 27 giây, nhất nam thuộc về VĐV Sùng A Phù với thành tích 01 giờ 59 phút 01 giây. Mở ra hướng tổ chức giải chạy thường niên chinh phục đỉnh Fansipan vào mùa hoa đỗ quyên các năm tiếp theo.

7. Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận cứu hộ động vật hoang dã 51 vụ với 119 cá thể thuộc 27 loài, đạt 510% kế hoạch, bằng 176% so với năm 2022. Tổ chức tái thả 3 đợt với 76 cá thể thuộc 19 loài, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm như Rùa núi viền, Rùa đầu to, các loài khỉ.

Tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

8. Quan tâm, chú trọng công tác xây dựng đảng; có 07 quần chúng ưu tú được kết nạp vào đảng, tổng số đảng viên toàn đảng bộ là 86 đồng chí. Các tổ chức đoàn thể Công đoàn cơ sở VQG Hoàng Liên, Chi đoàn VQG Hoàng Liên và Trung đội Súng máy phòng không 14,5mm đều được phân xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại biểu dự Đại hội Công đoàn cơ sở VQG Hoàng Liên nhiệm kỳ 2023-2028

9. Đại hội Công đoàn cơ sở VQG Hoàng Liên nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành với 07 đồng chí, Đ/c Nguyễn Duy Thịnh - Phó Giám đốc VQG Hoàng Liên tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Chủ tịch; Đ/c Đinh Thị Thanh Luật (tái cử), Đ/c Phạm Minh Đức được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở VQG Hoàng Liên, nhiệm kỳ 2023-2028.

10. Phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp &PTNT tổ chức thực hiện công trình thanh niên trồng cây bảo vệ môi trường thuộc tiểu khu 280a, phân khu phục hồi sinh thái VQG Hoàng Liên tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng bền vững; góp phần quan trọng trong việc chủ động ứng phó, phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, lan tỏa và nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong thanh niên và toàn xã hội với mục tiêu “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh.