TUỔI TRẺ VƯỜN QUỐC GIA HOÀNG LIÊN XUNG KÍCH TÌNH NGUYỆN VÌ CUỘC SỐNG CỘNG ĐỒNG

Bám sát các nội dung Chương trình Công tác Đoàn hàng năm, nhằm mục đích khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn trong lực lượng thanh niên và triển khai sâu rộng nhiều hoạt động tình nguyện tới thanh niên thời gian qua Chi đoàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã thực hiện thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực như: vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường; tham gia xây dựng nông thôn mới xây dựng các công trình, phần việc thanh niên; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn; hiến máu nhân đạo; tham gia bảo vệ môi trường; khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng..

Với phương châm hành động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và phát huy vai trò xung kích tình nguyện thanh niên Vườn Quốc gia Hoàng Liên tích cực tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng nông thôn mới đến từng đoàn viên và thực hiện bằng những việc làm thiết thực như:
Phối hợp cùng Trường Tiểu học xã Lao Chải, tham gia đổ sân bê tông khu vực vui chơi cho các em học sinh; Phối hợp với Đoàn xã San Sả Hồ chung tay xây dựng nông thôn mới: đổ sân bê tông nhà văn hóa thôn Ý Lình Hồ 2, đổ sân bê tông, hàng rào thép gai trường mầm non thôn Ý Lình Hồ 2, hỗ trợ các chương trình dự án Địa lan, cây ăn quả, Giảo cổ lam, mô hình nuôi ong mật, nhím, lợn bản ....

Chi đoàn VQG Hoàng Liên tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho chính bản thân cũng như góp phần đưa cây giống đến với các hộ dân, trong đó nổi bật nhất là đã thực hiện việc nhân giống, gieo ươm hàng chục vạn cây giống Địa lan, Sơn tra, cây ăn quả ôn đới cung cấp cho các hộ gia đình tham gia trồng rừng, phát triển sinh kế trên địa bàn các xã Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ và San Sả Hồ; đoàn viên phân đoàn Khoa học và hợp tác Quốc tế và Dự án IDEAS dự án nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên nông nghiệp bền vững, kết quả đạt được như sau: Mô hình cây ăn quả; Mô hình địa lan; Mô hình giảo cổ lam; Mô hình nuôi Nhím; Mô hình lợn đen; Mô hình ong mật; Mô hình nấm hương, v.v… Từ khi triển khai đến nay, Dự án đã hỗ trợ cho 245/400 hộ; thành lập được 02/08 nhóm sản xuất tập trung.

Tham gia Hiến máu nhân đạo với trên 30 lượt Đoàn viên thanh niên tham gia . Việc hiến máu tình nguyện đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu, đảm bảo chất lượng máu an toàn phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh, tạo thêm niềm hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân.

Hàng năm, Chi đoàn Vườn Quốc Gia Hoàng Liên đã tham gia chương trình thắp nến tri ân, quét dọn vệ sinh tại khu vực Nghĩa trang liệt sỹ Thị xã Sa Pa. Đây là hành động bày tỏ lòng thành kính, biết ơn thế hệ cha anh đi trước, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hi sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc; qua đó xác định trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong việc thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn được giao tại đơn vị..

Bên cạnh đó các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Tham dự lễ mít tinh ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân chết vì tai nạn giao thông; tham gia Ngày hội “Bánh chưng cho em”; cùng lực lượng thanh niên tại các Chi đoàn trên địa bàn Thị xã Sa Pa hướng dẫn, cung cấp thông tin phục vụ Lễ hội.

Để nỗ lực thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng như nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch, đời sống hàng ngày Chi đoàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên còn phối hợp với chi đoàn thanh niên trên địa bàn Thị xã Sa Pa thường xuyên tham gia các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” “Ngày chủ nhật xanh” tổ chức vệ sinh môi trường, dọn dẹp rác thải, lạo vét kênh mương.

Có thể khẳng định, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội của tuổi trẻ Vườn Quốc gia Hoàng Liên trong thời gian qua là động lực để tuổi trẻ toàn Thị xã xung kích, sáng tạo, hăng hái đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, góp phần khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới.
-------------------
Trần Tú (Thị đoàn Sa Pa)