Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra, pháp chế năm 2018 cho công chức Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên

Vừa qua, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã ban hành Kế hoạch số 23 /KH-VQG về tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp cho công chức Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên.

Đ/c Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên
phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Theo nội dung kế hoạch, từ ngày 15 đến ngày 22/8/2018, VQG Hoàng Liên đã triển khai 02 lớp tập huấn, thời gian 02 ngày/lớp; có tổng số 52 lãnh đạo, công chức kiểm lâm tham gia (Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên 36 người, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa 16 người).

Sau khi nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ của ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên; các học viên được tiếp thu, thảo luận nội dung tập huấn trực tiếp từ ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng và ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng Phòng Thanh tra, pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai.

Cùng với việc phổ biến, làm rõ Luật hình sự 2015, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Thông tư 61/2017/TT-BCA, Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC. Nội dung tập huấn đã bám sát với tình hình thực tế, tập trung vào các vấn đề trọng tâm như truyền đạt, hướng dẫn kỹ năng lập hồ sơ xử lý vụ vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; trình tự các bước tham mưu, hoàn tất một vụ vi phạm hành chính về lĩnh vực lâm nghiệp. Đặc biệt nhấn mạnh những những điểm mới, Điều luật được sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với Bộ Luật hình sự (2015) và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018; Trình tự các bước lập hồ sơ khởi tố vụ án về lâm nghiệp.

Trong quá trình tập huấn, các học viên được chia tổ, thảo luận giải quyết một số tình huống thường gặp về xử phạt vi phạm hành chính; bao gồm lập biên bản vi phạm hành chính, trình tự lập hồ sơ, tham mưu cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, Chủ tịch UBND cấp xã xử lý một vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, công chức kiểm lâm sẽ nhớ và hoàn thiện, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác tham mưu xử lý hồ sơ vi phạm hành chính. Cuối mỗi lớp tập huấn, giảng viên giải đáp các thắc mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính, những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật đối với lực lượng Kiểm lâm; đồng thời thống nhất các nội về trình tự, các bước lập hồ sơ, quan điểm xử lý, áp dụng với văn bản pháp luật hiện hành trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Đ/c Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lào Cai
trực tiếp truyền đạt bài giảng tại các lớp tập huấn

Kết thúc tập huấn, giảng viên đã tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, kiến thức của học viên. Nội dung gồm hai phần, phần một là bài thi trắc nghiệm về kiến thức lý thuyết đã học; phần hai là bài tập tình huống lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, tham mưu cho người có thẩm quyển xử lý một vụ vi phạm theo đúng quy định. Kết quả 100% đạt yêu cầu trở lên, học viên cao điểm nhất đạt 92/100 điểm, học viên thấp điểm nhất đạt 56/100 điểm; đây sẽ là căn cứ để đánh giá công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 đối với công chức kiểm lâm.

Bằng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của VQG Hoàng Liên cùng sự phối hợp, giúp đỡ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai; tin tưởng rằng thông qua tập huấn, các học viên sẽ hiểu rõ, nắm chắc và vận dụng thực hiện hiệu quả trong tổ chức đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật trong bảo vệ rừng, khai thác rừng, sử dụng rừng, vận chuyển, kinh doanh, cất giữ, chế biến lâm sản theo quy định của pháp luật./.

Trần Dũng - HKL Hoàng Liên

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn: