Huyện Sa Pa tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn năm 2017

Công tác chỉ huy tại chỗ của diễn tập thực binh

Thực hiện Kế hoạch số 844/KH-BCĐ ngày 30 /10/2017 của UBND huyện Sa Pa. Trong hai ngày 06, 07/12/2017,  Ban Chỉ đạo diễn tập huyện huyện Sa Pa tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn tại thôn Chu Lìn, xã Trung Chải, huyện Sa Pa. Tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Sùng A Lềnh – Phó bí thư thường trực Huyện ủy Sa Pa, đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh – GĐ VQG Hoàng Liên, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng huyện Sapa,

Tham gia diễn tập có BCH Quân sự huyện Sa Pa (chủ trì), Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa, Công an huyện Sa Pa, lực lượng dân quân tự vệ, tổ đội xung kích, Y tế, Công an xã và người dân sống trên địa bàn thôn Chu Lìn – xã Trung Chải. Với tổng số người tham gia trên 200 người.

Công tác diễn tập gồm 2 nội dung: Phần diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh. Tham gia diễn tập phần thực binh, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã có sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, thiết bị kỹ thuật gồm: 01 ô tô bán tải, 01 máy bơm công suất lớn, 02 máy cắt thực bì, 02 máy thổi gió, 01 cưa xăng, 05 bộ đàm, 02 ống nhòm, các ống dẫn nước (500m) và các thiết bị kèm theo. Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên được giao thực hiện hai nhiệm vụ chính gồm phần tạo giả khói, lửa và phần phun nước tạo giả (03 vòi phun) để chữa cháy rừng trên địa hình, địa vật khu vực diễn tập.

Tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm đồng chí: Sùng A Lềnh – Phó bí thư huyện ủy Sa Pa,  đ/c Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện, đ/c Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm đánh giá cao nội dung diễn tập. Trong quá trình thực hiện có sự hiệp đồng cao giữa các lực lượng: Quân Sự, Kiểm lâm, Công an và dân quân tự vệ; công tác chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật và hầu cần chu đáo, đầy đủ. Phần diễn tập bám sát tình huống cháy rừng, phản ánh đúng tình hình diễn biến của của một vụ cháy rừng trên thực tế và các bước tổ chức triển khai thực hiện chữa cháy rừng. Kết quả chung của công tác diễn tập UPCR-TKCN ở xã Trung Chải đạt loại giỏi (8,76 điểm). Các đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy nói chung và phòng cháy, chữa cháy rừng nói riêng và đề nghị các đơn vị, nhân dân trên địa bàn làm tốt công tác PCCCR.

Cuộc diễn tập là hình ảnh tổng thể, điển hình để cho các xã học tập kinh nghiệm, triển khai khi có tình huống cháy rừng xảy ra.  Ngoài ra việc diễn tập còn mang ý nghĩa tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về BVR, PCCCR cho người dân trên địa bàn. Đồng thời ứng phó hiệu quả chữa cháy rừng khi cháy rừng xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ./.

Một số hình ảnh diễn tập thực binh:

Chỉ huy diễn tập ứng phó cháy rừng tại chỗ

Diễn tập chữa cháy rừng tại khu vực đốt tạo giả

Đ/c Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa phát biểu tại buổi diễn tập

Trần Tiến Dũng