Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Thực hiện Quy chế phối hợp sửa đổi, bổ sung năm 2014, trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp danh VQG Hoàng Liên giữa 4 Hạt Kiểm lâm, 2 Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai và huyện Tam Đường, Tân Uyên – tỉnh Lai Châu.

Chiều ngày 15 tháng 01 năm 2018, tại Hội trường VQG Hoàng Liên Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức Hội nghị Tổng kết quy chế phối hợp năm 2017. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu, lãnh đạo các Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên, huyện Sa Pa và 2 Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên, Tam Đường. Đ/c Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên chủ trì Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên phát biểu, khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch tuần tra chung của 4 Hạt Kiểm lâm trên địa bàn giáp ranh; thường xuyên phối hợp thông tin để tăng cường lực lượng, ngăn chặn xử lý các vụ vi phạm về Luật bảo vệ & phát triển rừng trên địa bàn giáp ranh; Phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn  trọng điểm về khai thác củi, măng; tình trạng lấn chiếm đất rừng trái pháp luật các khu vực thuộc xã Sơn Bình, Bản Bo – huyện Tam Đường, khu vực đèo Ô Quý Hồ - xã San Sả Hồ - huyện Sa Pa.

Đ/c Trần Quốc Nam – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên thông qua
báo cáo dự thảo Kết quả Quy chế phối hợp năm 2017, phương hướn nhiệm vụ năm 2018

Đ/c Lò Văn Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đơn vị đã nêu thực trạng, tồn tại và khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị và địa bàn giáp danh. Đồng thời đề xuất giải pháp, nhiệm vụ để triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới. Phát biểu tại Hội nghị đ/c Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đánh giá cao việc thực hiện phối hợp có hiệu quả giữa các đơn vị trong thời gian vừa qua. Đồng chí cũng thống nhất nội dung, nhiệm vụ cần triển khai năm 2018 là tập trung thực hiện, bám sát 4 nội dung chính gồm: (1) Phối hợp xây dựng kế hoạch, (2) Phối hợp trong công tác thông tin, báo cáo, (3) Phối hợp trong công tác tuyên truyền, (4) Phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó cần tập trung duy trì, triển khai hiệu quả công tác tuần tra chung giữa các đơn vị trên các khu vực trọng điểm; Thực hiện tốt thông tin các vụ việc về vi phạm Luật Bảo vệ & Phát triển rừng, thông tin về tình hình thời tiết, nguy cơ cháy rừng; Thực hiện  ký cam kết bảo vệ rừng đối với công nhân thi công các công trình trong vùng lõi, vùng đệm, vùng giáp ranh VQG Hoàng Liên, đồng thời thành lập Tổ xung kích BVR đối với các nhà thầu thi công. Đồng chí cũng yêu cầu Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Tam Đường, Hoàng Liên làm việc với UBND xã Sơn Bình (huyện Tam Đường), xã San Sả Hồ (huyện Sa Pa) để thống nhất xây dựng và ký Quy chế phối hợp vùng giáp ranh giữa hai tỉnh; Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, VQG Hoàng Liên xây kế hoạch tuyên truyền trên diện rộng trong công tác BVR, PCCCR. Tập trung các đối tượng là học sinh, cộng đồng dân cư, các nhóm đạo, họ đạo trên các xã trọng điểm như: San Sả Hồ, Sử Pán, Hầu Thào.

Kết thúc Hội nghị, đ/c Nguyễn Quang Vĩnh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tiến hành bàn giao sổ Giao ban Quy chế phối hợp cho đ/c Hoàng Minh Tuyền – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên, là đơn vị chủ trì tiếp theo cho Hội nghị giao ban Quy chế phối hợp 6 tháng đầu năm 2018./.

Tiến Dũng