Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức thành công “Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh năm 2020”

Vừa qua, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã tổ chức “Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh năm 2020”. Tham dự hội nghị gồm đại diện Chi cục Kiểm lâm hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu; lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật 04 Hạt Kiểm lâm: Hoàng Liên, Sa Pa, Tam Đường, Tân Uyên; 02 Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Đường, Tân Uyên và lãnh đạo UBND các xã khu vực giáp ranh gồm: Hoàng Liên, Phúc Khoa, Trung Đồng, Sơn Bình.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại VQG Hoàng Liên

Trước đó, các đơn vị tham gia quy chế phối hợp đã tiến hành tuần tra, đánh giá hiện trạng công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng khu vực rừng đặc dụng Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Chụp ảnh lưu niệm tại đỉnh Phan Xi Păng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên đã có bài phát biểu chào mừng và thông tin với hội nghị về những kết quả nổi bật đơn vị đạt được trong năm 2020 và những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; Đồng thời cảm ơn và đề nghị các đơn vị tham gia quy chế phối hợp nâng cao trách nhiệm, thực hiện hiệu quả hơn công tác trao đổi thông tin và tổ chức tuần tra chung trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu chào mừng hội nghị

Trình bầy báo cáo tại hội nghị, ông Trần Quốc Nam – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên nêu rõ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động phát triển kinh tế trên địa bàn đều bị đình trệ, người lao động không có việc làm gây ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống, tiềm ẩn phát sinh một số vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong năm 2020, các đơn vị đã phát hiện và xử lý 43 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp. Do làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương và công tác phối hợp, trao đổi thông tin liên lạc khu vực giáp ranh nên các vụ vi phạm cơ bản được phát hiện, xử lý kịp thời, không gây ảnh hưởng tới tài nguyên rừng đặc dụng.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên trình bầy dự thảo Báo cáo quy chế phối hợp năm 2020

Các đại biểu tham gia hội nghị đã tích cực phát biểu ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung báo cáo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR của địa phương, đơn vị mình cũng như kiến nghị, đề xuất để các đơn vị cùng phối hợp thực hiện quy chế ngày càng tốt hơn.

Ông Phạm Ngọc Đoàn - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên kiến nghị Chi cục Kiểm lâm Lào Cai, Lai Châu nghiên cứu việc đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng theo Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ rừng tại cơ sở.

Ông Phạm Ngọc Đoàn - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên tham gia ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Sâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đề nghị các đơn vị chú ý triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng lấn chiếm đất rừng để trồng cây dược liệu, nuôi cá nước lạnh, đặc biệt thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên khu vực 7.500 ha diện tích rừng đặc dụng VQG Hoàng Liên nằm trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Xuân Thắng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện bản báo cáo tổng kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp gianh năm 2020, đồng thời sẽ sớm ban hành kế hoạch phối hợp tuần tra bảo vệ rừng, xử lý vi phạm lâm nghiệp và PCCCR nhằm chủ động thực hiện công tác phối hợp năm 2021.

Kết thúc hội nghị, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã bàn giao quyền đăng cai hội nghị sơ kết công tác phối hợp 6 tháng đầu năm 2021 cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tam Đường./.

Tuyết Minh – Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên

Mội số hình ảnh tại hội nghị: