Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Nhà nước thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng làm việc tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên
                                              emoticon

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên đã khái quát tình hình quản lý bảo vệ rừng, PCCCR năm 2015 tại VQG Hoàng Liên và trình bày kế hoạch điều chỉnh bổ sung phương án BVR, PCCCR mùa khô 2015-2016. Nhận định thời tiết  năm 2016 có nhiều diễn biến phức tạp, VQG Hoàng Liên đã xác định mùa khô hanh 2015-2016 có thể kéo dài từ tháng 12/2015 đến hết tháng 4/2016, VQG Hoàng Liên cũng đã xác định trên toàn diện tích 29.509 ha quản lý có 14 khu vực trọng điểm cháy, từ đó xác định 19 chốt canh lửa rừng, trong đó có 5 chốt thuộc tuyến cáp treo Fansipan, tổ chức kiện toàn 07 BCĐ, 06 đội xung kích cấp xã, 02 đội ứng cứu nhanh của VQG, 01 đội ứng cứu nhanh của Công ty Cáp treo Fansipan và kiện toàn tất các các tổ BVR, tổ xung kích PCCCR cấp thôn bản, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện, hậu cần, phát 27,2ha đường băng trắng cản lửa và các điều kiện khác sẵn sàng tham gia khi có cháy rừng xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Nhật – Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm đánh giá cao những những nỗ lực của VQG Hoàng Liên trong việc chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2015-2016. Để thực hiện tốt công tác phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng chí đã chỉ đạo VQG Hoàng Liên và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

- VQG Hoàng Liên khẩn trương, quán triệt xây dựng phương án cháy lớn theo tinh thần Quyết định số 01/QĐ-BCĐNN ngày 01/4/2015 của BCĐ nhà nước về kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng phê duyệt phương án chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn năm 2015-2016.

- Phân công trách nhiệm rõ ràng cho BCĐ, nhất là trong thời gian cao điểm phải phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở họp giao ban nắm tình hình thường xuyên;

- Kiểm tra phương tiện, công cụ, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

- Tổ chức diễn tập PCCCR quy mô cấp xã, nhằm huy động các lực lượng và hướng dẫn cho các lực lượng chủ động tham gia chữa cháy.

- Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các kênh thông tin như Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, huyện, tờ rơi, xe phát thanh…, khẩn trương thực hiện kế hoạch tuyên truyền tại trường học lấy nòng cốt là Giáo viên tuyên truyền, phổ biến cho học sinh.

- Quản lý tốt người ra vào rừng, tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với các hộ sinh sống trong vùng và trong khu vực.

- Duy trì thực hiện tốt các chốt bảo vệ rừng, đối với các đơn vị thi công, nhà thầu, công ty lữ hành có quy định cụ thể trong thời gian cao điểm nắng nóng hanh khô.

- Xác định khu vực trọng điểm phá rừng, xây dựng phương án chống chặt phá rừng; rà soát quản lý chặt chẽ cơ sở chế biến gỗ, phát hiện và xử lý nghiêm minh đối với các đầu lậu, người khai thác, vận chuyển.

- Triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm – Công an – Quân đội và quy chế phối hợp giữa các vùng giáp ranh. Lựa chọn nội dung phù hợp, cụ thể, thiết thực nhằm vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn vừa đảm bảo công tác quản lý bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng, PCCCR.

- Tính toán trồng rừng vào mùa vụ thích hợp,chuẩn bị hiện trường, xử lý tốt thực bì, lựa chọn cây trồng phù hợp với từng địa phương và có nguồn giống tốt, đảm bảo công tác trồng rừng phải có hiệu quả.

- Riêng đối với Kiểm lâm vùng I có kế hoạch tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ. Tăng cường hỗ trợ máy móc, thiết bị, nhân lực trong thời kỳ cao điểm về công tác PCCCR giúp VQG Hoàng Liên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Buổi chiều cùng ngày đoàn công tác đã đi thị sát công tác quản lý bảo vệ, PCCCR tại Tiểu khu 267, khu vực Trạm kiểm lâm Núi Xẻ địa bàn giáp danh với tỉnh Lai Châu.
                                                 emoticon