Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý IV năm 2021

Vừa qua, tại Trạm Kiểm lâm xã Bản Hồ, Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý IV năm 2021 với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên mùa khô hanh 2021-2022”. Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên dự và chỉ đạo. Tham dự còn có đồng chí Vù A Sa – Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ, đồng chí Lý Láo Tả - Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cùng toàn thể cấp ủy và đảng viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên.

Toàn cảnh Hội nghị sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Trần Quốc Nam – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên trình bày Báo cáo chuyên đề “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về công tác PCCCR Vườn quốc gia Hoàng Liên mùa khô hanh 2021-2022”. Trong năm qua, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các biện pháp PCCCR ngay từ đầu mùa khô hanh; Do đó, trên địa bàn Vườn quốc gia Hoàng Liên chỉ xảy ra 01 đám cháy nhỏ, công tác chữa cháy được huy động, xử lý kịp thời, hiệu quả. Mùa khô năm 2021-2022, Chi bộ đã chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch PCCCR phù hợp với thực tiễn công tác PCCCR, xác định phân vùng trọng điểm cháy, phương án triển khai các tình huống cụ thể khi xảy ra cháy rừng, các biện pháp giảm thiểu vật liệu cháy nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ý kiến thảo luận của nhiều đại biểu tham dự đã phản ánh rõ nét những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn giúp chi bộ tiếp thu các ý kiến thảo luận, đóng góp, bổ sung hoàn thiện Báo cáo.

Đảng viên tham gia ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của chi bộ. Báo cáo đã đánh giá sát, đúng kết quả thực hiện công tác PCCCR thời gian qua, nêu bật được những khó khăn, tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp nhằm lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác PCCCR mùa khô 2021-2022. Nhận định công tác PCCCR trong thời gian tới hết sức khó khăn, phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan trên địa bàn thị xã Sa Pa, vật liệu cháy bị khô nỏ, đặc biệt là khu vực rừng trúc khuy, đai cao 2.800m trên tuyến leo núi Fansipan; hoạt động của người dân sống trong và ven rừng luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Do đó, cần chủ động các biện pháp PCCCR nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Hữu Hạnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt

Chi bộ thống nhất trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tập trung chỉ đạo công tác PCCCR theo đúng nguyên tắc: Phòng ngừa là chính; chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời cháy rừng. Khi xảy ra cháy rừng phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ, bao gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

(2) Đối với Kiểm lâm địa bàn: (i) Tham mưu cho Hạt Kiểm lâm, UBND cấp xã chỉ đạo đạo rà soát, xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn, tổ chức trực và canh phòng tại các khu rừng có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn Nhân dân địa phương sử dụng lửa an toàn trong sản xuất, canh tác, đốt xử lý thực bì; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR đối với các hộ dân có hoạt động sản xuất, canh tác gần rừng; (ii) Chủ động đề xuất xây dựng, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo đường ranh cản lửa, chòi canh lửa rừng, trạm quan sát lửa rừng; kênh mương, cầu, cống, bể, bồn chứa nước, đập, hồ chứa và đường ống dẫn nước phục vụ công tác PCCCR; Mua sắm vật tư, trang thiết bị, phương tiện; thiết bị quan trắc, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; Ứng dụng khoa học công nghệ trong PCCCR; (iii) Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCCR bằng nhiều hình thức phù hợp, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động tại những khu vực, địa bàn trọng điểm, nhất là khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên.

(3) Đối với các Chốt trực PCCCR: (i) Tổ chức trực và canh phòng tại các khu rừng có nguy cơ cháy rừng cao khi dự báo cháy rừng cấp III trở lên; chủ động phát hiện sớm điểm cháy rừng (thời gian, địa điểm cháy; loại rừng, loài cây bị cháy; diễn biến và quy mô đám cháy; nhận định các tình huống khẩn cấp; công tác tổ chức chữa cháy rừng), báo cáo ngay với Ban chỉ đạo xã và VQG Hoàng Liên để kịp thời huy động các lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy theo quy định; (ii) Chấm công, đề xuất bảm bảo chế độ cho cho người tham gia chữa cháy rừng. Duy trì hoạt động thường xuyên của tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng.

(4) Về tổ chức lực lượng: Kiểm lâm là lực lượng nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với tổ, đội xung kích BVR, PCCCR xã, thôn tổ chức chữa cháy theo phương án PCCCR khi đám cháy nhỏ, có khả năng kiểm soát, dập tắt. Khi xảy ra cháy lớn, vượt kiểm soát, đề xuất Ban chỉ đạo xã, VQG Hoàng Liên huy động các lực lượng khác tham gia chữa cháy theo quy định.

Với quyết tâm bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng, không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý; Tập thể cấp ủy, lãnh đạo, toàn thể đảng viên và công chc Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đoàn kết, đồng lòng dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Vườn quốc gia Hoàng Liên, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng và Nhân dân địa phương cùng phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ PCCCR trên địa bàn./.

Dương Lan – HKL Hoàng Liên