Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ đối với công tác tuần tra, kiểm tra rừng”

Vừa qua, Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý III năm 2021 với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ đối với công tác tuần tra, kiểm tra rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên”. Buổi sinh hoạt được tổ chức tại Trạm Kiểm lâm xã Tả Van, đây là địa bàn trọng điểm về công tác quản lý, bảo vệ rừng; Tham gia sinh hoạt có mặt 31/33 đảng viên; Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc VQG Hoàng Liên dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Lê Tiến Dũng, Chi ủy viên chi bộ đã trình bày dự thảo Báo cáo chuyên đề, bao gồm: (1) Thực trạng công tác tuần tra, kiểm tra rừng thời gian qua; (2) Những khó khăn, tồn tại, hạn chế, thách thức; (3) Đề xuất nhiệm vụ, giải pháp nhằm lãnh đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuần tra, kiểm tra rừng thời gian tới. Báo cáo nêu rõ: Trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân địa phương không có việc làm, giảm thu nhập nên một số người đã có các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, gây khó khăn lớn đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên và Đội Cảnh sát Cơ động

(Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng tại gốc

Các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận thẳng thắn, tâm huyết làm rõ thực trạng cùng những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn; Đặc biệt nêu bật các biện pháp triển khai thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng tại những địa bàn phức tạp, ‘điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản và lấn, chiếm rừng trái pháp luật.

Đảng viên tham gia ý kiến

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh ghi nhận, đánh giá cao nội dung chuyên đề được chi bộ đưa ra thảo luận. Chuyên đề đã đánh giá sát, đúng thực trạng, kết quả triển khai, những tồn tại, hạn chế của hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cần tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy về công tác quản lý, bảo vệ rừng; Khẩn trương chỉ đạo thực hiện phân công, giao quản lý rừng theo tiểu khu phù hợp điều kiện thực tế hiện nay để các trạm Kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn chủ động nắm bắt, tham mưu thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên khu vực được giao quản lý.

Nhận định công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới hết sức khó khăn, phức tạp, là thời điểm nông nhàn và bước vào mùa khô hanh,… Do đó, chi bộ cần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn nữa hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng; Đồng thời phải có sự hỗ trợ, tham gia của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, tổ bảo vệ rừng các thôn nhằm đảm bảo lực lượng đủ mạnh để đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp các đối tượng vi phạm pháp luật lâm nghiệp; Chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật tại cơ sở bằng nhiều hình thức phù hợp; Xác định phân vùng trọng điểm cháy, khối lượng vật liệu cháy và dự báo chính xác nguy cơ cháy rừng; Tập trung kiểm tra, kiểm soát các hoạt động trong rừng nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Tập thể cấp ủy, lãnh đạo, đảng viên trong chi bộ cần gương mẫu đi đầu, phát huy vai trò người đảng viên trong việc bám nắm địa bàn, nắm bắt tình hình cơ sở, phát hiện, báo cáo dấu hiệu vi phạm để có biện pháp giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, cấp ủy làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết, đánh giá, phát hiện gương điển hình tiên tiến theo từng việc làm cụ thể để biểu dương, khen thưởng, bổ sung vào nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn lãnh đạo, quản lý trong đơn vị.

Bằng việc Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đưa nội dung sinh hoạt chuyên đề quý III năm 2021 với chủ đề nêu trên đã thể hiện tinh thần quyết tâm, quyết liệt và kịp thời trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tin tưởng rằng tập thể cấp ủy, lãnh đạo và công chức Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên sẽ đồng lòng, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng được Đảng ủy, lãnh đạo Vườn quốc gia Hoàng Liên giao phó./.

Dương Lan –HKL Hoàng Liên