Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2023

Ngày 02/6/2023, Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2023 với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm tại các khu vực trọng điểm Vườn quốc gia Hoàng Liên năm 2023”. Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên dự và chỉ đạo.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Chi ủy viên trình bày Báo cáo chuyên đề, trong đó nêu rõ: Chi ủy Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã bám sát chương trình công tác, nhận định, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác đấu tranh, phòng ngừa, xử lý vi phạm tại các khu vực trọng điểm “điểm nóng” về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng, lấn, chiếm rừng trái pháp luật trên địa bàn VQG Hoàng Liên được UBND tỉnh giao quản lý.

Các ý kiến thảo luận đã đóng góp đầy đủ về thực trạng hiện nay trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm tại các khu vực trọng điểm VQG Hoàng Liên; đồng thời đưa ra những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn giúp Chi ủy tiếp thu và hoàn thiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Bí thư Đảng ủy ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Chi bộ. Báo cáo đã đánh giá sát, đúng kết quả thực hiện công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm tại các khu vực trọng điểm VQG Hoàng Liên 5 tháng đầu năm 2023, đề xuất 4 mục tiêu, 8 nhiệm vụ, giải pháp nhằm lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác này nói riêng và công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng VQG Hoàng Liên nói chung. Đồng chí mong muốn qua buổi sinh hoạt, tập thể cấp ủy và toàn thể đảng viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gần dân, sát cơ sở, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện bảo vệ rừng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Bí thư Đảng bộ,

Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu tại buổi sinh hoạt

Căn cứ kết quả buổi sinh hoạt, Chi ủy tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như sau:

Một là, Tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ và UBND các xã lân cận (Mường Hoa, Bản Bo) trong tuyên truyền công tác BVR, tuần tra kiểm tra rừng, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, không để xẩy ra “điểm nóng” trên địa bàn.

Hai là, Xác lập mạng lưới, tuyến đường, khu vực thường xuyên xảy ra vi phạm tại các khu vực trọng điểm khai thác, vận chuyển lâm sản; Xây dựng phương án cụ thể đấu tranh, phòng ngừa, xử lý đối với vi phạm xảy ra ở từng vị trí, địa bàn cụ thể.

Ba là, Quản lý chặt chẽ người ra, vào rừng tại các chốt cửa rừng; theo dõi, xác định, sàng lọc đối tượng vi phạm; phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật (Công an, Viện Kiểm sát) vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý theo pháp luật những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; Nâng cao hiệu quả phối hợp các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân sự cấp xã theo quy chế phối hợp trong tuần tra, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm.

Bốn, Thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động của Tổ Kiểm lâm cơ động và PCCCR theo hướng chuyên nghiệp, tinh gọn, hiệu quả; kiện toàn Tổ BVR, kiên quyết loại bỏ những thành viên thiếu trách nhiệm, đảm bảo sử dụng hiệu quả tiền DVMTR chi trả cho hoạt động tuần tra, BVR.

Năm là, Phát huy hiệu quả hoạt động của trang thiết bị ứng dụng trong tuần tra rừng như rà soát, đầu tư và nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng, flycam, camera tại các tuyến đường thường xuyên có vi phạm vận chuyển lâm sản theo hướng hiện đại, công nghệ cao, kiên cố, ổn định lâu dài để thực hiện công tác quản lý, BVR&PCCCR.

Sáu là, Tập trung rà soát, thống kê, khoanh vùng các điểm canh tác nương rẫy, canh tác thảo quả, sa nhân, chăn nuôi thủy sản cá nước lạnh đã và đang tồn tại, không để mở rộng hoặc phát sinh diện tích xâm canh trái phép.

Bảy là, Đẩy mạnh triển khai các chương trình, dự án tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân (Dự án IDEAS) trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh sẵn có của từng xã, đặc biệt những thôn là điểm nóng trong khai thác, vận chuyển, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp.

Tám là, Nâng cao vai trò, gắn trách nhiệm lãnh đạo các trạm Kiểm lâm, đảng viên, công chức Kiểm lâm và người lao động trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị quan tâm, động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, có cách làm hay, sáng tạo trong công tác, tạo động lực, ý chí phấn đấu trong toàn đơn vị.

Tin tưởng rằng với sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm BVR, tập thể cấp ủy, lãnh đạo và toàn thể đảng viên, công chức Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đoàn kết, đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng và nhân dân địa phương cùng phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị về công tác quản lý, BVR địa bàn VQG Hoàng Liên./.

Dương Lan - HKL Hoàng Liên