Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Ngày 14/3/2024, đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện các đề tài, dự án NCKH do bà Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Vườn quốc gia Hoàng Liên. Tham gia đoàn kiểm tra có ông Bùi Khắc Hiền – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo, chuyên viên Phòng Quản lý khoa học - Sở KH&CN. Làm việc với đoàn, có ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc VQG Hoàng Liên cùng lãnh đạo và các nhân viên liên quan.

Quang cảnh làm việc tại hội trường

Hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae), là cây gỗ nhỡ, thường xanh, khả năng tái sinh ngoài tự nhiên kém. Khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 15 - 20m, có đường kính thân đến 0,5m. Vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc. Tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng. Hoàng đàn không chỉ cung cấp loại gỗ quý mà còn cho tinh dầu rất có giá trị, tán lá cây đẹp còn được dùng làm cảnh. Trong “Sách Đỏ Việt Nam” và “Danh lục đỏ Việt Nam” (2007), Hoàng đàn được xếp vào tình trạng bảo tồn: CR A1a,d (Rất nguy cấp - Critically Endangered).

Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây Hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) tại VQG Hoàng Liên” do ông Vũ Đức Quyền – Phó Giám đốc VQGHL làm chủ nhiệm đề tài; thời gian thực hiện từ tháng 11/2022 đến tháng 10/2024.

Đến nay, đề tài đã hoàn thành 09/12 nội dung công việc, bao gồm: Điều tra đánh giá hiện trạng phân bố cây Hoàng đàn tại tỉnh Lào Cai; Nghiên cứu bổ sung đặc điểm nông học cây Hoàng đàn; Nghiên cứu bổ sung đặc điểm sinh học cây Hoàng đàn; Tuyển chọn cây mẹ Hoàng đàn làm vật liệu nhân giống; Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây Hoàng đàn; Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống vô tính cây Hoàng đàn; Xây dựng tiêu chuẩn hạt giống, hom giống và cây giống Hoàng đàn; Xây dựng vườn nhân giống 200m2 có mái che; Hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoàng đàn.

Công việc đang thực hiện: (1) Nhân giống được 17.000 cây Hoàng đàn bằng hình thức giâm hom (đạt 85% kế hoạch), đơn vị đang tiếp tục nhân giống 3.000 cây để đảm bảo hoàn thành kế hoạch 20.000 cây vào tháng 10/2024; (2) Biên tập tài liệu tập huấn kỹ thuật chọn cây mẹ và nhân giống Hoàng đàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoàng đàn; (3) Tập huấn kỹ thuật chọn cây mẹ, nhân giống, trồng và chăm sóc Hoàng đàn (01 lớp với 50 lượt người)

Kiểm tra cây giống gốc Hoàng đàn ngoài thực địa

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực địa cho thấy VQGHL đã tổ chức triển khai thực hiện bám sát mục tiêu, nội dung và đảm bảo tiến độ đề tài; các nội dung nghiên cứu được thực hiện nghiêm túc và đạt chất lượng tốt.

Đoàn kiểm tra vườn nhân giống Hoàng đàn

Kết luận tại buổi làm việc, bà Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị VQGHL tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn kiểm tra, tiếp tục thực hiện các nội dung nghiên cứu theo thuyết minh đề tài được phê duyệt. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh việc tìm kiếm, khuyến khích và tham mưu các chính sách thu hút, hỗ trợ các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học gắn với các nghị quyết, định hướng phát triển của tỉnh Lào Cai; khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh sẵn có của tỉnh nhà để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chụp ảnh lưu niệm đoàn kiểm tra

Hồng Thắm – Phòng KH&HTQT