Chế độ tiền lương mới từ 01/7/2024 có những điểm nổi bật và Cơ cấu tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018 sẽ như thế nào?

Theo đó, các chế độ tiền lương mới được xác định tại Mục II Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 như sau:

1. Chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (Khu vực công)

1.1. Cơ cấu lương

- Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương);

- Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương);

- Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

1.2. Bãi bỏ lương cơ sở, hệ số lương: Căn cứ điểm c khoản 3.1 Mục II Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương, hệ số lương của cán bộ công chức viên chức sẽ bị bãi bỏ kèm theo mức lương cơ sở.

1.3. Trả lương theo vị trí việc làm: Khi thực hiện chế độ tiền lương mới theo cải cách tiền lương, cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang sẽ được trả lương theo vị trí việc làm, thay thế hệ thống bảng lương hiện hành theo nguyên tắc chuyển xếp lương cũ sang lương mới.

1.4. Ban hành 05 bảng lương theo vị trí việc làm

- 01 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã;

- 01 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo;

- 01 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);

- 01 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;

- 01 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

1.5. Bãi bỏ 05 khoản phụ cấp

Các khoản phụ cấp bị cắt bỏ bao gồm: (i) Phụ cấp thâm niên nghề; (ii) Phụ cấp chức vụ lãnh đạo; (iii) Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; (iv) Phụ cấp công vụ; (v) Phụ cấp độc hại, nguy hiểm. Trong đó, riêng quân đội, công an, cơ yếu thì sẽ không bị cắt bỏ phụ cấp thâm niên nghề, nhằm đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức.

1.6. Gộp các khoản phụ cấp

- Gộp phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm (gọi chung là phụ cấp theo nghề) áp dụng đối với công chức, viên chức của những nghề, công việc có yếu tố điều kiện lao động cao hơn bình thường và có chính sách ưu đãi phù hợp của Nhà nước (giáo dục và đào tạo, y tế, toà án, kiểm sát, thi hành án dân sự, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, hải quan, kiểm lâm, quản lý thị trường,...).

- Gộp phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

(Ảnh minh họa)

2. Chế độ tiền lương đối với người lao động trong doanh nghiệp

- Điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người hưởng lương, đặt trong mối quan hệ với các yếu tố của thị trường lao động và phát triển kinh tế - xã hội (cung - cầu lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, năng suất lao động, việc làm, thất nghiệp, khả năng chi trả của doanh nghiệp...);

- Lương của người lao động được hình thành trên cơ sở thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước;

- Các doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) được tự quyết định chính sách tiền lương (trong đó có thang, bảng lương, định mức lao động) và trả lương không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Đức Tuấn – Phòng KHTC