Vườn quốc gia Hoàng Liên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Lượt xem: 204

Sáng ngày 06/01/2023, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Cùng dự có đại biểu lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm; Về phía thị xã Sa Pa có lãnh đạo UBND thị xã, UBMTTQ Việt Nam thị xã và lãnh đạo các đơn vị: Ban chỉ huy quân sự, Công an, Hạt Kiểm lâm và lãnh đạo UBND các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ.

Đ/c Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên khai mạc hội nghị

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thị ủy Sa Pa; cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ngành và UBND thị xã,... VQG Hoàng Liên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; Đặc biệt, Đảng bộ, Công đoàn cơ sở, Chi đoàn thanh niên, Trung đội SMPK14,5mm đều đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

VQG Hoàng Liên đã triển khai hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng. Kết quả, thực hiện được 84 cuộc tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR với 8.036 lượt người tham gia, bằng 105% so với năm 2021. Tổ chức giao khoán BVR gắn với chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) diện tích 8.682 ha cho 21 cộng đồng thôn gồm 2.473 hộ gia đình tham gia với kinh phí 5,6 tỷ đồng. Thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm; phát hiện, xử lý 27 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 10,7% so với năm 2021. Tổ chức thực hiện hiệu quả phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ, duy trì 14 chốt ứng trực PCCCR 24/24h trong những ngày cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V; quản lý chặt chẽ người ra vào rừng,... Là năm thứ 5 liên tiếp không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Phó Giám đốc Nguyễn Duy Thịnh trình bày Báo cáo hội nghị

Đề xuất, triển khai thực hiện nhiệm vụ quỹ gen quốc gia về cây thuốc Tế tân lá tim; đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh bảo tồn cây Hoàng đàn, Bình vôi; phát triển các mô hình sinh kế cho người dân như nuôi gà đen, lợn đen, vịt bản địa. Tích cực triển khai các hoạt động giáo dục môi trường cho đối tượng là học sinh các xã vùng lõi, vùng đệm. Tiếp nhận 32 vụ với 75 cá thể thuộc 18 loài; Tổ chức thực hiện 03 đợt tái thả với 89 cá thể thuộc 11 loài, đạt 150% kế hoạch.

Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2022 cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, đó là: (i) Bổ sung thiết kế kỹ thuật, dự toán Trạm BVR và nghiên cứu khoa học độ cao 3.000; (ii) Công tác quảng bá, dịch vụ du lịch tại khu suối Vàng - thác Tình Yêu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế nên thiếu hấp dẫn du khách, kết quả thu phí, lệ phí đạt thấp; (iii) Việc tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện dự án đo đạc còn chậm; (iv) Việc triển khai, thực hiện các dự án về du lịch sinh thái còn chậm.

Phát biểu thảo luận, các đại biểu đều đồng tình, nhất trí cao với các nội dung báo cáo hội nghị, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023, trọng tâm là nâng cao công tác phối hợp trong quản lý, BVR và PCCCR; phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch sinh thái.

Đ/c Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến

Ông Lò Văn Dương, Tổ trưởng Tổ BVR xã Tả Van phát biểu ý kiến

Đ/c Thào A Tung, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Liên phát biểu ý kiến

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận và biểu dương những kết quả, nỗ lực cố gắng của VQG Hoàng Liên đạt được trong năm 2022. Đồng chí yêu cầu trong năm 2023, VQG Hoàng Liên cần tiếp tục phát huy các mặt tích cực, khắc phục tồn tại, hạn chế, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, BVR, PCCCR đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão; Tổ chức, triển khai có hiệu quả đề án “Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050”; Tích cực thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học VQG Hoàng Liên, cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống nhân dân; Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, tranh thủ cơ hội, huy động các nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp phát triển rừng;

anh tin bai

Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại hội nghị, VQG Hoàng Liên đã ghi nhận, biểu dương và trao tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác năm 2022. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thị ủy Sa Pa và sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ngành, địa phương,... cùng với việc thực hiện chủ đề năm 2023 “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo - Phát triển – Xứng tầm Vườn Di sản ASEAN”, VQG Hoàng Liên sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

Lê Mùi – Phòng TCHC