Đoàn công tác Vườn quốc gia Hoàng Liên thăm, làm việc với Vườn bảo tồn thiên nhiên cấp vùng Marais Poitevin (Cộng hoà Pháp)
Lượt xem: 89
Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (CH Pháp), từ ngày 10/5/2025 đến ngày 20/5/2025, Đoàn công tác Vườn quốc gia Hoàng Liên đã có chuyến thăm, làm việc với Vườn bảo tồn thiên nhiên cấp vùng Marais Poitevin.
 
anh tin bai

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc VQGHL làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn có ông Hoàng Công Lương – Trưởng phòng Khoa học &HTQT, ông Lê Đức Tuấn – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía vùng Nouvelle Aquitaine có ông Pascal Duforestel – Phó Chủ tịch vùng, phụ trách quan hệ quốc tế; về phía Vườn Marais Poitevin có bà Sandrine Christiane Guiheneuf - Giám đốc; cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện hợp tác: (1) Về giáo dục môi trường: Đoàn đã tham gia trải nghiệm giáo dục môi trường, tham quan các mô hình vườn rau học đường. Qua làm việc và trao đổi, đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục môi trường tại VQGHL. Giới thiệu các công cụ ứng dụng App “Android ODK Collect” trên điện thoại di động, phần mềm QGIS/Mapinfo áp dụng trong khảo sát, theo dõi đa dạng sinh học tại VQGHL; thảo luận xây dựng phiếu thông tin mô tả, làm việc về giáo dục môi trường.

anh tin bai
  Đoàn thăm quan hoạt động giáo dục môi trường

(2) Về bảo tồn đa dạng sinh học: Đoàn đã trao đổi, làm việc, tham quan nhà bảo tàng đa dạng sinh học với các nội dung: (i) Hướng dẫn xây dng mẫu phiếu mô tả thông tin các loài bướm, lưỡng cư, Vân sam Fansipan; (ii) Xây dựng phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục môi trường cho các đối tượng học sinh, người dân, khách du lịch.

anh tin bai

Hoạt động giới thiệu về bảo tồn đa dạng sinh học

(3) Về giám sát đa dạng sinh học: Sau khi đi thực tế khảo sát và được cung cấp các tài liệu liên quan. Đoàn đã trao đổi các kinh nghiệm áp dụng công nghệ trong lĩnh vực đa dạng sinh học để áp dụng tại VQGHL trong thời gian tới: Lập bản đồ, theo dõi các yếu tố về môi trường, sự phân bố, thay đổi trữ lượng đối với các loài động, thực vật quý hiếm; xác đnh phân bố khoa học đối với các loài lưỡng cư và một số loài bướm; Số hóa bản đồ các loài cây dược liệu quý, hiếm cần bảo tồn.

anh tin bai

anh tin bai 
anh tin bai

Giới thiệu về về giám sát đa dạng sinh học các loài chim hoang dã

Kết thúc chuyến công tác, bà Sandrine Christiane Guiheneuf - Giám đốc Vườn Marais Poitevin và các cộng sự đã đưa ra những ý kiến đóng góp về các hoạt động đang triển khai tại VQGHL; định hướng thời gian tới sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện lập bản đồ, theo dõi các yếu tố về môi trường, sự phân bố, đánh giá các loài động, thực vật quý, hiếm, xác đinh phân bố khoa học đối với các loài lưỡng cư và một số loài bướm; Số hóa bản đồ các loài cây dược liệu quý hiếm cần bảo tồn và nhân rộng; Thu thập dữ liệu tự nhiên nhằm tạo thành cơ sở dữ liệu sinh học trong tương lai.

anh tin bai

Tin tưởng rằng kết quả hợp tác giữa VQGHL và Vườn Marais Poitevin trong thời gian tới sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng cường hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle-Aquitaine, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và du lịch sinh thái./.

Đức Tuấn – Trưởng phòng KHTC

Một số hình ảnh:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai   
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập