Xét xử vụ Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản trong rừng đặc dụng Vườn quốc gia Hoàng Liên

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 4 giờ 00 phút ngày 25/5/2023, tại khu vực thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; Tổ Kiểm lâm Cơ động thuộc Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên phối hợp với Công an xã Tả Van phát hiện, bắt quả tang các ông Giàng A Cáng, Giàng A Giả , Sùng A Páo về hành vi điều khiển xe mô tô vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tổ công tác tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật,  phương tiện vi phạm gồm: 03 xe mô tô (mang BKS 24B1-247.53, 24B2-121.37, 24B2-683.43) và 06 tấm gỗ xẻ có kích thước khác nhau (nghi là gỗ Pơ mu, thuộc nhóm IIA danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm) với tổng khối lượng 0,319 m3. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận sử dụng cưa xăng khai thác gỗ trên từ 01 cây gỗ trong rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên. Quá trình khai thác có sự giúp sức của 02 người là Sùng A Lùng, Hầu A Dũng cùng cư trú thôn Dền Thàng.

Kiểm tra, xác minh theo lời khai của người vi phạm; Tổ công tác Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên  xác định tại tọa độ (413631 ;2451984) phát hiện 01 cây gỗ bị cắt hạ, xẻ mà ông Giàng A Cáng và Sùng A Páo thừa nhận thực hiện hành vi khai thác cây gỗ nói trên; vị trí thuộc lô 3, khoảnh 9, tiểu khu 301, thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai do Vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý.

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Sa Pa, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Sa Pa tiến hành khám nghiệm hiện trường cây gỗ bị các đối tượng chặt hạ khai thác, qua công tác khám nghiệm hiện trường và kết quả giám định cho thấy cây gỗ bị khai thác là Pơ mu (thuộc nhóm IIA danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm), thuộc khu rừng tự nhiên đặc dụng do VQG Hoàng Liên quản lý, khối lượng cây gỗ bị thiệt là 3,257 m3. Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, chuyển cho Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Sa Pa điều tra theo quy định.

Hoạt động điều tra, khám nghiệm hiện trường

Sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, truy tố và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án Nhân dân thị xã Sa Pa thụ lý; Sáng ngày 05/4/2024, Tòa án Nhân dân thị xã Sa Pa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với các bị cáo Giàng A Cáng (sinh năm 1988), Sùng A Páo (sinh năm 1987), Sùng A Lùng, Giàng A Giả (sinh năm 1993), Hầu A Dũng cùng cư trú thôn Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên án Tội danh: Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điểm e Khoản 2 Điều 232 BLHS đối với các bị cáo và áp dụng hình phạt như sau: (i) bị cáo Giàng A Cáng (sinh năm 1988) xử phạt 02 năm 06 tháng tù;  (ii) bị cáo Sùng A Páo (sinh ngày 01/5/1987) và Sùng A Lùng (sinh ngày 28/6/1993) xử phạt 02 năm 03 tháng tù cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách theo quy định ; (iii) xử phạt bị cáo Hầu A Dũng (sinh ngày 08/5/1982) và Giàng A Giả (sinh ngày 01/01/1993) xử phạt  02 năm tù cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách theo quy định. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước:10 tấm gỗ xẻ Pơ mu (nhóm IIA) có kích thước khác nhau với tổng khối lượng: 0,594 m3; 01 cưa xăng, 03 xe mô tô là công cụ mà các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm.

Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử

Đây được xem là hình phạt và bản án nghiêm khắc, có tính răn đe cao cho các đối tượng coi thường pháp luật về lâm nghiệp. Đồng thời là bài học tuyên truyền quan trọng cho các đối tượng, người dân có ý định thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp và Bộ luật Hình sự; nhất là trong thời gian gần đây, tình trạng số vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn VQG Hoàng Liên quản lý có chiều hướng gia tăng./.

Trần Dũng – HKL Hoàng Liên