Tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc xã Hoàng Liên

Cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Hoàng Liên luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Hoàng Liên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý. Trong đợt tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc vừa qua, tham gia cùng cán bộ Kiểm lâm địa bàn các trạm Kiểm lâm Số 1, trạm Kiểm lâm Núi Xẻ còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Trí - Bí thư Đảng ủy; Đồng chí Hoàng Ngọc Kiến, Phó Bí thư Đảng ủy; đồng chí Lồ A Tung, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Liên.

Phút dừng chân trên đường tuần tra

Hoàng Liên là xã thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp 7.017,27 ha; nơi đây địa hình phức tạp, hiểm trở nên công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc gặp rất nhiều khó khăn. Xong với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Hoàng Liên và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên; Công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại đây luôn được thực hiện thường xuyên, góp phần phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đến nay, số vụ vi phạm về lấn, chiếm, khai thác rừng giảm mạnh; nhiều năm liền trên địa bàn xã Hoàng Liên không còn xẩy ra cháy rừng.

Cùng với đó, Tổ tuần tra đã tích cực thu gom rác thải trên tuyến đường leo núi chinh phục đỉnh Phan Si Păng nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh cảnh cho các loài động vật hoang dã sống trong rừng.

Thu gom rác thải bảo vệ môi trường

Để công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Hoàng Liên tốt hơn nữa, thời gian tới, lực lượng Kiểm lâm tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp, kế hoạch quản lý, bảo vệ rừng. Coi trọng công tác tuyên truyền, phát triển sinh kế cho người dân địa phương; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng gỗ đã kê khai trong nhân dân và thống kê số lượng gỗ bị gãy đổ do thiên tai còn nằm rải rác trong rừng; phát hiện, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Phạm Ái Linh – HKL Hoàng Liên