Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát rừng tận gốc tại xã Tả Van – “điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật

Xã Tả Van có địa hình hiểm trở, tình trạng xâm hại rừng diễn biến phức tạp, là một trong những “điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản. Do vậy, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên thường xuyên phải tăng cường lực lượng tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng.

Tuần tra tuyến rừng thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van

Ngay từ đầu năm 2021, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã xây dựng kế hoạch Bảo vệ rừng trọng điểm; Trong đó, địa bàn xã Tả Van được đơn vị xác định huy động lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Công an, Dân quân, Tổ Bảo vệ rừng của 02 xã Tả Van, Bản Hồ thực hiện trực gác tại các chốt cửa rừng thôn Tả Van Dáy và thôn Séo Mý Tỷ nhằm kiểm soát người ra, vào rừng kết hợp với tuyên truyền, vận động, ngăn chặn các cá nhân vào rừng với ý đồ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Đồng thời, các lực lượng phối hợp cũng tổ chức nhiều đợt tuần tra chung tại các khu rừng nguyên sinh giáp ranh hai xã Tả Van, Bản Hồ, chú trọng các khu rừng có nhiều cây gỗ quý, hiếm. Lực lượng Kiểm lâm cũng thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt thông tin từ quần chúng Nhân dân về khai thác, cất giấu, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; thông tin cho lãnh đạo biết để kịp thời xử lý.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên động viên, khích lệ lực lượng trực chốt BVR thôn Séo Mý Tỷ

Qua công tác tuần tra trên địa bàn xã Tả Van từ đầu năm đến nay, tổ công tác chưa phát hiện vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp nào. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng người dân vào rừng tận thu gỗ củi, thu hái nấm, măng phục vụ sinh hoạt. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền để Nhân dân hiểu, không khai thác gỗ và lâm sản khác, nghiêm túc thực hiện nội dung cam kết sản xuất thảo quả bền vững.

Tuần tra bảo vệ rừng tuyến rừng Séo Mý Tỷ - Nà Háng – Suối Thông

Với quyết tâm bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng tại các “điểm nóng” về khai thác, vận chuyển lâm sản. Kiểm lâm địa bàn tham mưu tốt cho chính quyền cơ sở về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về vai trò của rừng, chung tay, góp sức cùng đơn vị trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ rừng đặc dụng VQG Hoàng Liên./.

Dương Lan – Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên