Hội nghị quy chế phối hợp các lực lượng Quân sự, Công an, Kiểm lâm xã Tả Van

Ngày 23/12/2022, tại UBND xã Tả Van diễn ra Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và công tác phối hợp các lực lượng Quân sự, Công an, Kiểm lâm năm 2022.

Lực lượng Công an - Quân sự - Kiểm lâm ký quy chế phối hợp

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã Sa Pa, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên; Thượng tá Trịnh Xuân Thủy - Phó Trưởng Công an thị xã Sa Pa; Thượng úy Nguyễn Đăng Hoàng - Trợ lý dân quân tự vệ Thị đội Sa Pa; Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND xã Tả Van.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã Sa Pa,   Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ quản lý, BVR và PCCCR năm 2023; Báo cáo tổng kết công tác phối hợp các lực lượng Quân sự, Công an, Kiểm lâm theo Nghị định 02/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ về hoạt động phối hợp của dân quân tự vệ. Các báo cáo đã nêu bật kết quả đạt được năm 2022 trong công tác quản lý, BVR; trong đó có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Quân sự, Kiểm lâm, Công an. Nhận thức của nhân dân về BVR ngày một nâng lên, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn xã.

Thượng tá Trịnh Xuân Thủy - Phó Trưởng Công an thị xã Sa Pa phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2022, 06 cộng đồng xã Tả Van nhận hợp đồng khoán BVR của Vườn quốc gia Hoàng Liên diện tích 2.614 ha với kinh phí gần 1,7 tỷ đồng, trong đó chi nâng cao đời sống trên 773 triệu đồng, chi công tác BVR trên 900 triệu đồng.

UBND xã Tả Van đã kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình  phát triển lâm nghiệp bền vững gồm 16 đồng chí, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; BCĐ xã xây dựng kế hoạch điều chỉnh, bổ sung phương án BVR&PCCCR mùa khô năm 2021-2022, kiện toàn Tổ BVR các thôn.

Trạm Kiểm lâm số 3, Trạm Kiểm lâm số 4 phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 45 cuộc tuyên truyền với trên 3.000 lượt người dân tham dự. Tổ BVR các thôn tổ chức 18 cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai phương án BVR-PCCCR với 860 lượt người tham gia. Lực lượng Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã và Tổ BVR thôn triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch BVR, PCCCR trọng điểm; Tổ chức 03 chốt BVR tại các thôn Tả Van Giáy 2, Séo Mý Tỷ, Dền Thàng để kiểm soát người ra, vào rừng,… Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 14 vụ và tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Tả Van xử lý 14 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã Sa Pa, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ghi nhận, biểu dương thành tích mà cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Tả Van đạt được trong công tác BVR, PCCCR; đồng chí đề nghị địa phương tiếp tục phát huy, duy trì phối hợp chặt chẽ các lực lượng và toàn dân phấn đấu trở thành xã đi đầu của thị xã Sa Pa trong thực hiện công tác quản lý, BVR và PCCCR.

Ký quy chế phối hợp các lực lượng Quân sự, Công an, Kiểm lâm

Tại hội nghị, các lực lượng Quân sự, Công an, Kiểm lâm đã bổ sung, hoàn thiện và ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, BVR và PCCCR.

Hai tập thể được nhận Giấy khen về thành tích BVR, PCCCR năm 2022

Tại hội nghị, 02 tập thể và 11 cá nhân đã vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND xã Tả Van về thành tích tiêu biểu trong công tác quản lý, BVR và PCCCR năm 2022.

Các cá nhân tiêu biểu trong công tác BVR, PCCCR năm 2022

Tin tưởng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã Tả Van, cùng sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương; Công tác quản lý, BVR và PCCCR trên địa bàn xã Tả Van ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển lâm nghiệp bền vững, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học./.

Trần Tuyết Minh – HKL Hoàng Liên