Quang cảnh Hội nghị
Chiều ngày 10/3/2017, UBND nhân dân huyện Sa Pa phối hợp với VQG Hoàng Liên tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, bảo vệ, PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên, Lãnh đạo hạt Hạt KL Hoàng Liên, Lãnh đạo và chiến sỹ cảnh sát cơ động – Công an tỉnh Lào Cai và một số lãnh đạo đơn vị có liên quan.

Trước đó từ ngày 10/8/2016 đến ngày 31/12/2016, VQG Hoàng Liên đã triển khai thực hiện kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 02/8/2016 của UBND huyện Sa Pa về  đấu tranh ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển, cất giữ, sử dụng, chế biến kinh doanh lâm sản trái pháp luật trên địa bàn huyện Sa Pa. Với sự hỗ trợ của 02 chiến sỹ Công an huyện Sa Pa, Trạm kiểm lâm Séo Mý Tỷ - xã Tả Van đã làm tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển lâm sản trên địa bàn quản lý. Phát hiện kịp thời, giải quyết nhanh gọn, hiệu quả các vụ vi phạm về Luật Bảo vệ rừng & Phát triển rừng. Đơn vị đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 29 vụ, phạt tiền nộp ngân sách Nhà nước 38 triệu đồng, tịch thu 4,45 m3 gỗ xẻ các loại, 03 xe mô tô, 02 cưa xăng.

Từ ngày 10/01/2017 đến ngày 03/3/2017, Hạt kiểm lâm Hoàng Liên đã triển khai thực hiện kế hoạch số 01/KH-HKL ngày 10/01/2017 của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên về bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Với sự tăng cường của 48 chiến sỹ CSCĐ – Công an tỉnh Lào Cai chia thành 04 đợt phối hợp với công chức kiểm lâm VQG Hoàng Liên tổ chức tuần tra, kiểm soát và truy quét các đối tượng khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trong địa bàn quản lý. Trong thời gian triển khai, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý: 16 vụ, phạt tiền nộp ngân sách Nhà nước 55 triệu đồng; tịch thu 4,364 m3 gỗ xẻ các loại, 01 xe mô tô.

Nhìn chung việc phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, Công an huyện Sa Pa và Công an tỉnh Lào Cai đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, đã ngăn chặn, giảm thiểu được các vụ khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn VQG Hoàng Liên, làm thay đổi nhận thức, nâng cao tính răn đe, giáo dục pháp luật cho người dân.

Đồng chí Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Tân Phong – Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của các lực lượng tăng cường cũng như lực lượng kiểm lâm VQG Hoàng Liên. Các đơn vị tham gia kế hoạch BVR đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức chấp hành pháp luật về Bảo vệ rừng của người dân sống trên địa bàn huyện Sa Pa.

Đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh - Giám đốc VQG Hoàng Liên phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp này, UBND huyện Sa Pa đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho 50 lãnh đạo, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn CSCĐ (PK20) - Công an tỉnh Lào Cai đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm bảo vệ rừng trên địa bàn VQG thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Khen thưởng cho Lãnh đạo, chiến sỹ CSCĐ (PK-20)

Trần Tiến Dũng