Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức thực hiện đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 18 vụ, tương ứng giảm 45% so với cùng kỳ năm 2017; đặc biệt, không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn được giao quản lý.

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã chấp hành nghiêm nội dung chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và các đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức 58 buổi họp tuyên truyền, giáo dục pháp luật với 4.863 lượt người tham dự;Bản cam kết bảo vệ rừng với đại diện 3.000 hộ gia đình sinh sống trong vùng lõi, vùng đệm VQG Hoàng Liên.

Đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-VQG ngày 06/02/2018 của VQG Hoàng Liên về việc bảo vệ rừng Vân Sam Phan Xi Păng năm 2018; chủ trì, phối hợp với Công an huyện thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 07/02/2018 của UBND huyện Sa Pa về việc bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018. Kết quả đã ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán cành cây Vân Sam và các loài cây Đỗ Quyên, cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên.

Kiểm lâm địa bàn chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Tổ bảo vệ rừng các thôn vùng lõi thực hiện 111 cuộc tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc; tập trung trên các tuyến thị trấn Sa Pa – đỉnh đèo Ô Quý Hồ, địa bàn các xã Tả Van, Bản Hồ,... góp phần kiểm soát và hạn chế tình trạng Nhân dân vào VQG Hoàng Liên khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Kết quả đơn vị đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 22 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 18 vụ, tương ứng giảm 45% so với cùng kỳ năm 2017; phạt vi phạm hành chính 36,95 triệu đồng, tịch thu 4,889 m3 gỗ, củi các loại; bán thanh lý tang vật, phương tiện vi phạm nộp ngân sách nhà nước 49,56 triệu đồng.

Trong những ngày thời tiết khô hanh, nguy cơ cháy rừng cao, đơn vị thực hiện tuyên truyền lưu động phòng cháy, chữa cháy rừng bằng xe ô tô tổng số 60 lượt tại các khu dân cư, khu vực sản xuất nương rẫy gần rừng; tổ chức 02 đợt trực tại 14/15 chốt canh lửa rừng với 10 ngày trực, đảm bảo 100% quân số thực hiện ứng trực 24/24 giờ. Kết quả không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn VQG Hoàng Liên được giao quản lý.

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng theo đúng Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 16/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 3714/CT-BNN-TCLN ngày 15/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Kiểm lâm. Thường xuyên chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các Tổ bảo vệ rừng thực hiện công tác ứng trực, tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, phấn đấu giảm trên 30% số vụ so với năm 2017. Hoàn thành công tác kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và các Đội xung kích, Tổ bảo vệ rừng; xây dựng, thực hiện kế hoạch điều chỉnh bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018-2019 theo phương châm bốn tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); quyết tâm không để cháy rừng xẩy ra trên địa bàn được giao quản lý./.

Một số hình ảnh:

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc VQG Hoàng Liên thăm,
 tặng quà lực lượng kiểm lâm, công an trực BVR, PCCCR Tết Mậu Tuất 2018

Một buổi họp thôn tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Gìn giữ, bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học