Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên và Đảng ủy xã Tả Van ký quy chế phối hợp trong bảo vệ và phát triển rừng

Vừa qua, Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên và Đảng ủy xã Tả Van đã thảo luận và thống nhất ký quy chế phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Lãnh đạo hai bên ký quy chế phối hợp

Tham dự hội nghị, về phía Đảng ủy xã Tả Van gồm có đồng chí Sì Văn Cang – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Lê Mạnh Hào Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã. Về phía Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên có đồng chí Trần Quốc Nam – Bí thư chi bộ cùng các đồng chí cấp ủy chi bộ và lãnh đạo, công chức Trạm Kiểm lâm số 3, Trạm Kiểm lâm số 4.

Tả Van là một xã vùng III, cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 8,0 km về phía Đông Nam, xã có diện tích tự nhiên 6789,87 ha, địa hình đồi núi phức tạp, diện tích rừng là 5.514,18 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 81,21%. Toàn xã có 849 hộ với 4.366 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo 39,87%; dân cư sống rải rác trong và ven rừng trên địa bàn 7 thôn, dân tộc Mông chiếm 69,5%, dân tộc Giáy chiếm 24,4%, dân tộc Dao chiếm 4,9%, dân tộc khác chiếm 1,2%. Thời gian qua, trên địa bàn xã Tả Van gia tăng nhiều vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp, nhất là về hành vi lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, cháy rừng,… làm giảm diện tích rừng suy giảm đa dạng sinh học rừng.

Đồng chí Sì Văn Cang – Bí thư Đảng ủy xã Tả Van phát biểu tại Hội nghị

Nhằm thống nhất chỉ đạo, đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Đảng ủy xã Tả Van và Chi bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên ký quy chế phối hợp thực hiện trên địa bàn xã Tả Van. Đây là hoạt động cụ thể hóa việc tổ chức thực hiện Ch thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Quy định số 127-QĐ/TW ngày 01/3/2018 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở xã, phường, thị trấn. Nội dung chủ yếu của quy chế bao gồm: (i) Phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp ủy Đảng tham gia phối hợp. Hoạt động phối hợp, bao gồm: (ii) Lãnh đạo công tác tuyên truyền, tập huấn pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và tổ chức diễn tập chữa cháy rừng; (iii) Chỉ đạo công tác tuần tra, truy quét, chống chặt phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng, vận chuyển lâm sản, săn bắn, mua, bán động vật rừng trái pháp luật; điều tra xác minh xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật lâm nghiệp; cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính; (iv) Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, chi trả tiền DVMTR; Quản lý các công trình xây dựng, trang thiết bị phục vụ công tác BVR, PCCCR; (v) Chỉ đạo hỗ trợ dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện, lực lượng trong công tác BVR, quản lý lâm sản, PCCCR.

Cấp ủy hai bên đều nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của việc ký kết và triển khai thực hiện quy chế phối hợp; quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR trên địa bàn xã Tả Van bằng các chủ trương, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả./.

Dương Lan – HKL Hoàng Liên