Tập trung cao độ xử lý điểm cháy rừng tại xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa

Chiều ngày 04 tháng 4 năm 2024, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã phối hợp với UBND các xã Tả Van, Bản Hồ huy động 160 người tham gia chữa cháy rừng khu vực đồi đá Tiểu khu 283, thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ theo phương châm “bốn tại chỗ”

Theo dự báo nguy cơ cháy rừng từ ngày 01/4/2024 đến ngày 07/4/2024, địa bàn thị xã Sa Pa ở cấp V (Cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây cũng là thời điểm người dân có nhiều hoạt động sử dụng lửa trong đốt dọn thực bì để sản xuất nông nghiệp.

Thời gian này, Vườn quốc gia Hoàng Liên tập trung cao độ thực hiện các giải pháp ứng phó nguy cơ cháy rừng; quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm người dân vào rừng, duy trì 14 chốt trực PCCCR (24/24h) và tăng cường tuần tra, kiểm tra tại 13 vùng trọng điểm cháy nhằm phát hiện ngay, xử lý kịp thời cháy rừng trên địa bàn quản lý (nếu có).

Điểm cháy rừng tại thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ

Vào khoảng 14h00’ ngày 04/4/2024, Chốt Bảo vệ rừng liên xã Tả Van – Bản Hồ đã phát hiện điểm cháy rừng tại khu vực đồi đá Tiểu khu 283, thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ (cách Trạm Kiểm lâm số 5, xã Bản Hồ khoảng 7km). Ngay khi nhận được thông tin, VQG Hoàng Liên đã phối hợp với UBND các xã Tả Van, Bản Hồ tổ chức chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”, huy động lực lượng gần 160 người tham gia chữa cháy; bao gồm Đội xung kích VQG Hoàng Liên, kiểm lâm địa bàn, Đội bảo vệ rừng và nhân dân các thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng (xã Tả Van), Séo Chung Hồ, Ma Quái Hồ (xã Bản Hồ).

Chỉ huy lực lượng phát đường băng cản lửa

Chỉ huy lực lượng chia thành 02 mũi để tiếp cận điểm cháy gồm 02 hướng di chuyển: (1) mũi 1 di chuyển theo đường ống áp lực từ đập thủy điện thuộc thôn Séo Mý Tỷ; (2) mũi 2 di chuyển theo đường từ thôn Séo Trung Hồ. Các lực lượng tiến hành khoanh vùng, khống chế đám cháy; đến khoảng 23h00’ cùng ngày, các lực lượng đã dập tắt đám cháy và tiến hành xử lý tàn lửa còn lại. Thống kê mức độ thiệt hại 3,55 ha (thuộc khoảnh 4, tiểu khu 283: Chủ quản lý VQGHL 1,62 ha; UBND xã Bản Hồ 1,93 ha) hiện trạng chủ yếu là đất trống, cỏ tranh, lau lách, cây bụi và cây tái sinh, rừng thường xanh nghèo chưa có trữ lượng.

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng

Với việc xử lý điểm cháy tại thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ; bài học kinh nghiệm được rút ra  đó là tổ chức thực hiện bài bản từ công tác Trực - Phát hiện sớm - Chỉ đạo - Huy động lực lượng kịp thời - Quyết liệt - Hiệu quả theo phương châm "bốn tại chỗ"; đám cháy được dập tắt kịp thời, không để cháy lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất diện tích rừng bị thiệt hại.

Dương Lan - HKL Hoàng Liên