Nhân giống Lan kiếm Bạch ngọc xuân bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
Lượt xem: 43

Lan kiếm Bạch ngọc xuân Cymbdium longifolium là loài lan có màu sắc đẹp cùng mùi thơm man mát, có thời gian nở hoa kéo dài từ tháng 01 đến tháng 4 và là cây cảnh đẹp với giá trị kinh tế cao.

Chậu hoa giống gốc Lan kiếm Bạch ngọc xuân

Đây là lần đầu tiên phòng nuôi cấy mô Vườn quốc gia Hoàng Liên tiến hành lấy quả và thử nghiệm nhân giống loài lan này bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. So với phương pháp truyền thống, nuôi cấy mô tế bào là phương pháp ưu việt, giúp chủ động về thời gian nhân giống, mùa vụ trồng và tạo ra số lượng cây giống lớn hơn rất nhiều lần so với nhân giống tự nhiên.

Hạt Lan Bạch ngọc xuân vào mẫu ngày 29/3 đến ngày 8/5 tiếp tục được nhân nhanh một lần nữa để chuẩn bị cho giai đoạn cấy chuyển.

Hiện tại, phòng Nuôi cấy mô đã nhân nhanh được 200 bình Lan Bạch ngọc xuân. Với số lượng bình mẫu nhân nhanh như trên, dự kiến đến tháng 3 năm 2022 sẽ tiến hành ra cây con để huấn luyện ngoài vườn ươm với số lượng hơn 3.000 cây. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với mục tiêu nghiên cứu, nhân giống các loài thực vật có giá trị kinh tế, đặc biệt là các loài lan bản địa sẽ góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen đa dạng sinh học cũng như bổ sung số lượng cây lớn vào bộ sưu tập vườn Lan giống tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

NGỌC HƯỜNG – PHÒNG KH&HTQT


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 201
  • Trong tuần: 1,530
  • Tất cả: 593,167
Đăng nhập