Một cá thể Cu li nhỏ gặp được người đàn ông tốt bụng
Lượt xem: 34

Chiều ngày 05/5/2022, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (Trung tâm) nhận được đơn hiến tặng động vật từ ông Vàng A Văn trú tại thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa về việc gia đình ông đang giữ 01 cá thể động vật, nghi là loài Cu li nhỏ nên mong muốn giao nộp cho Trung tâm để chăm sóc, cứu hộ nhằm tái thả về rừng.

Ông Nguyễn Văn Năm – PGĐ Trung tâm CHBT&PTSV Hoàng Liên tiếp nhận cá thể Cu li từ ông Vàng A Văn

Sau khi nhận được thông tin từ ông Vàng A Văn, sáng ngày 06/5/2022 đại diện Trung tâm phối hợp với Trạm Kiểm lâm Bản Hồ đến trực tiếp hộ gia đình ông Vàng A Văn để tiếp nhận động vật. Ghi nhận tại hộ gia đình ông Văn có 01 cá thể Cu li nhỏ, giới tính cái, trọng lượng cơ thể 0,2 kg, khỏe mạnh, vận động bình thường, không bị thương tích. Ngay trong ngày, cá thể Cu li nhỏ trên đã được Trung tâm đưa về chăm sóc, cứu hộ theo quy định. Dự kiến cá thể Cu li nhỏ sẽ trở về với môi trường tự nhiên trong thời gian sớm nhất. Ông Văn cho biết cá thể Cu li nhỏ được ông phát hiện trong quá trình đi làm nương tại xã Bản Hồ. Do thấy nó chậm chạp, hiền lành, không di chuyển nên đã đưa nó về nhà để báo với đơn vị chức năng đến tiếp nhận cứu hộ, chăm sóc.

 

Ở nước ta có phân bố hai loài Cu li lớn (Nycticebus bengalensis) và Cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus) thuộc Bộ linh trưởng. Cả hai loài này đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức cao nhất bởi chúng là động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 64/2019NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán … trái phép đã là hành vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, căn cứ vào số lượng cá thể Cu li bị tịch thu, đối tượng vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm tù giam theo Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Loài Cu li sống về đêm, ban ngày cuộn tròn mình lại để ngủ, chúng rất hiền, tương đối chậm chạm, không thể chạy hay nhảy được, vì vậy chúng rất dễ bị săn bắt trộm. Để phòng tránh kẻ thù, Cu li tiết ra chất độc. Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì chất độc của Cu li ngoài tác dụng bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng, còn dùng để phòng vệ chống lại kẻ thù. Phần độc này nằm ở phần trong của cánh tay trước và được tiết ra cùng mồ hôi. Khi Cu li liếm phải chất độc sẽ theo tuyến nước bọt, nên nếu không may bị loài này cắn, con mồi cảm thấy đau đớn toàn thân. Chất độc của Cu li có thể gây phù nề, nôn mửa, mất vài tuần để chữa lành ở người và để lại sẹo. Trong những trường hợp cực đoan, đối với một số người mẫn cảm với nọc độc này, vết cắn từ răng của Cu li có thể khiến họ bị sốc phản vệ, đôi khi dẫn đến cái chết nếu không được cứu chữa kịp thời.

Vườn quốc gia Hoàng Liên khuyến cáo người dân không bắt, bẫy, buôn bán, giết mổ, hay nuôi nhốt các loài động vật hoang dã trong đó có Cu li. Đơn vị luôn khuyến khích và sẵn sàng tiếp nhận tin báo của người dân 24/24 giờ để các cá thể động vật hoang dã được trở về nơi chúng thuộc về. Khi thấy các vi phạm về động vật hoang dã, mọi người dân hãy gọi đến số 0335 188 988 (ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám  VQG Hoàng Liên) để thông báo. Chỉ một hành động nhỏ và kịp thời của chúng ta sẽ mang lại sự sống cho nhiều loài động vật, góp phần lớn trong cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã, ngăn nguy cơ các loài động vật hoang dã bị tuyệt chủng, biến mất khỏi trái đất.

Nguyễn Năm – Trung tâm Cứu hộ


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 230
  • Trong tuần: 230
  • Tất cả: 744,373
Đăng nhập