Tiếp nhận, cứu hộ Rắn Hổ mang chúa
Lượt xem: 84

Ngày 10/4/2022, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận, cứu hộ 01 cá thể Rắn Hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lai Châu. Đây là tang vật vụ việc người dân vận chuyển trái phép động vật hoang dã trên địa bàn xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Bàn giao cá thể Rắn Hổ mang chúa

Cá thể rắn trên có trọng lượng 2,6 kg, dài 2,7m, giới tính cái, khoảng 01 năm tuổi. Trung tâm đã tiếp nhận, cứu hộ để chăm sóc, theo dõi và phục hồi các tập tính hoang dã của loài trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.

Đưa cá thể Rắn Hổ mang chúa vào chuồng nuôi cứu hộ

Rắn Hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) là động vật rừng trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là loài rắn độc cỡ lớn, có khả năng banh cổ. Đầu tương đối ngắn và hơi dẹp. Thân mảnh, thuôn nhỏ dần về phía sau, đuôi dài. Lưng rắn trưởng thành có màu vàng lục hay nâu, nhiều khi có màu đen chì. Đỉnh đầu có một vẩy hình tam giác, đỉnh tam giác hướng về phía đuôi. Cá thể non có lưng màu đen với nhiều vạch ngang sáng, ở cổ có hoa văn hình chữ V ngược màu vàng nhạt. Chúng thường sống ở vùng trung du và miền núi, sống trong rừng, đồi cây, trong các hang dưới những gốc cây lớn trong rừng.

Cá thể Rắn Hổ mang chúa được Trung tâm tiếp nhận, cứu hộ

Rắn Hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc, có thể gây nguy hiểm, do vậy trong quá chăm sóc và cứu hộ, cá thể rắn này được chăm sóc theo chế độ đặc biệt trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.

Thu Nga – Trung tâm Cứu hộ


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 228
  • Trong tuần: 228
  • Tất cả: 744,371
Đăng nhập