Tiếp nhận, cứu hộ các thể Cu li nhỏ từ huyện Điện Biên
Lượt xem: 176

Ngày 06/08/2021, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên đã tiếp nhận một cá thể Cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus). Đây là loài động vật hoang dã quý hiếm đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 2000 và danh sách các loài cần được bảo vệ của ngành Lâm nghiệp (thuộc nhóm IIB danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019  của Chính phủ).

 

Bà Nguyễn Thị Bích bàn giao cá thể Cu Li nhỏ

Cá thể Cu li nhỏ này do bà Nguyễn Thị Bích trú tại đội 5, khu đô thị Pom La, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên trong quá trình đi tập thể dục đã nhặt được ven đường nên tự nguyện giao nộp cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về tự nhiên. Quá trình giao nộp Cu li nhỏ có sự phối hợp và xác nhận của Hạt Kiểm Lâm huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên.

Cá thể Cu Li nhỏ được tiếp nhận cứu hộ

 Đặc điểm nhận dạng Cu li nhỏ : Hình thái giống như Cu li lớn (Nycticebus coucang), nhưng kích thước nhỏ hơn, lưng màu vàng hơn. Xung quanh hai mắt có vòng tròn lông màu nâu vàng, có hai dải lông màu nâu sẫm chạy từ đỉnh đầu xuống trên hai mắt. Từ hai gốc tai có hai vệt rộng màu nâu đỏ chạy từ trên đỉnh đầu và nối với nhau. Lông mềm mại, màu hung nâu, xen kẽ ít lông trắng bạc. Dọc sống mũi có vệt trắng. Dọc sống lưng không có sọc hoặc rất mờ, bụng trắng vàng ánh bạc. Răng hàm thứ hai lớn hơn răng hàm thứ nhất. Ngón chân thứ 2 có vuốt, các ngón chân khác có móng. Con cái trưởng thành sau 9 tháng, con đực sau 17 - 20 tháng. Thời gian mang thai kéo dài 188 ngày. Mùa sinh sản  vào tháng 10 đến tháng 12. Mỗi lứa đẻ 1 - 2 con. Tuổi thọ kéo dài 20 năm. Thức ăn là quả, nõn cây, côn trùng, trứng chim, chim non trong tổ và chúng thường ăn nhựa cây. Hoạt động  kiểm ăn ban đêm. Thích leo trèo, chuyển động nhanh hơn loài Cu li lớn. Sống đơn độc hoặc thành nhóm nhỏ 3 - 4 cá thể. Chúng sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau. Thích nghi với điều kiện rừng thưa, thoáng, trên các gốc cây, bụi rậm, ven rừng, trên nương rẫy.

Trung Kiên – Trung tâm Cứu hộ


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 96
  • Trong tuần: 1,425
  • Tất cả: 593,062
Đăng nhập