Tiếp nhận Diều hâu đen và Cắt lớn
Lượt xem: 147

Vừa qua, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên đã tiếp nhận 01 cá thể Diều hâu đen (Milvus migrans) và 01 cá  thể Cắt lớn (Falco Peregrinus).

Nhận được thông tin từ gia đình ông Phạm Quang Hiệp (thường trú tại số nhà 013, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) tự nguyện hiến tặng 01 cá thể Diều hâu đen (Milvus migrans) và 01 cá  thể Cắt lớn; Trung tâm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận, vận chuyển về Trung tâm để kịp thời cứu hộ, chăm sóc.

Diều hâu đen (Milvus migrans)

Diều hâu đen, tên khoa học Milvus migrans, là một loài chim trong họ Accipitridae  với sải cánh 150cm. Đặc điểm nhận dạng, đuôi hơi xẻ, sải cánh dài có góc cạnh, đuôi gập và xoắn lại trông như một chiếc bánh lái, bay nhẹ nhàng và lơ lửng ở tên không theo kiểu “ lượn vỗ cánh”. Thường tụ tập theo đàn. Tìm kiếm mồi mặt đất, bộ lông mầu lâu sẫm, có một mảng xám bạc ở gốc lông cánh sơ cấp. Chim non có các sọc mầu nâu sẫm và đuôi xẻ lông, khi bay có thể nhìn thấy đuôi vuông hoặc thậm chí hơi tròn. Tiếng kêu nửa tiếng giống hí, nửa giống tiếng kêu thét kéo dài.

Cắt lớn(Falco Peregrinus)

Cắt lớn (Falco Peregrinus) có sải cánh 84-120cm, là loài chim cắt lớn nhất Việt Nam, cánh nhọn và gốc cánh rộng, ở một số tư thế bay giống như hình mỏ leo. Bình thường bay như chim cu, lượn ngắn nhưng khi săn mồi thì rất nhanh nhẹn và có thể lao mạnh đến con mồi. Sự xuất hiện của Cắt lớn luôn gây ra nỗi kinh hoàng trong các đàn chim khác. 

Trung tâm tiếp nhận, cứu hộ các cá thể động vật hoang dã

Diều hâu đen (Milvus migrans) thuộc nhóm IIB, Cắt lớn (Falco Peregrinus) thuộc nhóm IB trong danh mục loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 21/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Hiện 02 cá thể Diều và Cắt trên đã thoát khỏi cảnh nuôi nhốt tù túng, được chuyển về Trung tâm chăm sóc bán hoang dã chờ đảm bảo các điều kiện cần thiết sẽ được tái thả về môi trường sống tự nhiên của chúng.

 Chu Tấn- Trung tâm Cứu hộ

 


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 1,376
  • Tất cả: 593,013
Đăng nhập